rssheader

25/10/2020

Người vợ kể lại cảnh chồng và con đuối nước khi vượt qua biên giới Mỹ-Mexico

27/06/2019, 04:05 GMT+07 | Thế giới
Người vợ kể lại cảnh chồng và con đuối nước khi vượt qua biên giới Mỹ-Mexico

Hình ảnh gây sốc được chụp hôm thứ Hai này là một lời nhắc nhở nghiệt ngã về hành trình nguy hiểm mà những người di cư phải trải qua để có thể tiến vào lãnh thổ nước Mỹ.

Anh Oscar Alberto Martínez Ramírez sau khi đưa con gái băng qua dòng sông Rio Grande rồi quay lại đón vợ thì bất chợt cô con gái 23 tháng tuổi lao xuống nước cùng cha mình.

Người đàn ông cố gắng lao ra cứu con gái mình trước khi bị dòng nước cuốn trôi cả hai người, theo Julia Le Duc - nhiếp ảnh gia đã chụp lại hình ảnh này.

Người vợ - cô Vanessa Ávalo, đã chứng kiến tận mắt cảnh chồng và con gái mình dần biến mất, thi thể của hai cha con được tìm thấy tại bờ sông bên phía lãnh thổ Mexico.

Gia đình di dân này tới từ El Salvador và đã phải sống trong một trung tâm tị nạn ở thành phố Matamoros (Mexico) và đợi có được giấy nhập cư vào Mỹ, theo người vợ.

Sau hai tháng chờ đợi dưới cái nóng thiêu đốt - nhiệt độ lên tới 45 độ C, gia đình trẻ này quyết định vượt sông Rio Grande trong tuyệt vọng. Người vợ cho biết họ đã lấy được visa nhân đạo từ chính phủ Mexico.

Hiện số lượng đơn xin tị nạn vào lãnh thổ Mỹ đang gia tăng đột biến, theo Cục Hải quan và Biên phòng nước này.

Tuy nhiên do việc xử lý chậm trễ, nhiều người tị nạn đã không có đủ sự kiên nhẫn và chấp nhận việc vượt biên bất hợp pháp đầy rủi ro để có thể sớm hiện thực hóa "Giấc mơ Mỹ".

Hình ảnh hai cha con đuối nước tại biên giới Mỹ mới đây đã gợi nhớ đến bức ảnh tương tự của cậu bé Syria 3 tuổi Aylan Kurdi, khi người ta phát hiện thi thể của em trôi dạt vào bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ năm 2015. Bức ảnh gây sốc này đã khiến các lãnh đạo Liên Hợp Quốc và châu Âu đẩy nhanh quá trình thảo luận về các chính sách nhập cư cho người tị nạn Bắc Phi và Trung Đông.

Các quan chức Salvador cảnh báo cư dân

Sau cái chết của hai cha con nhà Ramírez, Ngoại trưởng El Salvador - Alexandra Hill, đã yêu cầu người dân cố gắng ở lại đất nước và hợp tác cùng chính phủ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế, vốn gây ra làn sóng di cư tới Mexico và Mỹ.

"Đất nước của chúng ta lại phải trải qua sự tang tóc một lần nữa. Tôi cầu xin các bạn, những gia đình, những người cha, người mẹ, xin đừng liều lĩnh vứt bỏ mạng sống của mình", bà Hill cho biết. Chính phủ El Salvador đang đàm phán với phía Mexico để làm thủ tục đưa thi thể hai cha con Ramírez được hồi hương.

Tổng thống mới đắc cử của El Salvador Nayib Bukele cho biết chính phủ sẽ giúp đỡ gia đình nạn nhân về mặt tài chính.

Theo Ngày nay
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm