rssheader

17/01/2021

Ngoại trưởng Nga tiết lộ gì về cuộc hội đàm với người đồng cấp của Iraq

Ngô Chuyên - 26/11/2020, 16:09 GMT+07 | Thế giới
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga cho biết, Nga sẵn hộ trợ của Iraq đối với các sản phẩm quân sự do Nga sản xuất. Hai nước đã có truyền thống hợp tác và việc tiếp tục duy trì mối quan hệ này đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo khả năng phòng thủ của Iraq, trang bị cho quân đội và lực lượng an ninh Iraq trong bối cảnh các mối đe dọa khủng bố vẫn còn, ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga cho biết thêm rằng chuyến thăm chính thức Iraq của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu sẽ được lên kế hoạch trong tương lai gần. Theo ông, trong chuyến thăm này, các bên sẽ thảo luận cụ thể và thực chất về việc chuyển giao vũ khí của Nga cho Iraq.

Trước đó, có thông tin cho rằng Mỹ đã đe dọa Iraq bằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt trong trường hợp nước này mua hệ thống tên lửa phòng không S-300 (SAM) của Nga. Như đã tuyên bố tại Baghdad, Iraq cần các tổ hợp phòng không của Nga vì biên giới Iraq hiện không được bảo vệ khỏi sự xâm lược bằng đường không. Điều này được minh chứng bằng việc các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên xâm nhập không phận Iraq.

Bộ Quốc phòng Iraq xác nhận rằng họ đã đàm phán trong một thời gian dài về việc mua các hệ thống phòng không S-300 của Nga nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết do chính phủ Iraq bị Mỹ gây sức ép.

Theo Topwar.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm