rssheader

17/05/2021

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc trên đài truyền hình

Hải Yến - 03/05/2021, 17:34 GMT+07 | Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

“Những gì chúng tôi đã chứng kiến trong vài năm qua là Trung Quốc hành động quyết liệt hơn ở trong nước và mạnh mẽ hơn ở nước ngoài. Đó là một thực tế” – nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ cho biết trong một cuộc phỏng vấn của chương trình “60 phút” của đài CBS.

Bình luận của ông Blinken được đưa ra sau khi Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh ông không tìm kiếm xung đột với Bắc Kinh trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội hôm thứ 4 vừa qua.

Ông Biden cho biết đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng trong cuộc cạnh tranh để trở thành cường quốc thống trị của thế kỷ 21, “chúng tôi hoan nghênh sự cạnh tranh và không tìm kiếm xung đột”.

Ngoại trưởng Blinken nói rằng Trung Quốc là “quốc gia duy nhất trên thế giới có năng lực quân sự, kinh tế và ngoại giao để phá hoại hoặc thách thức trật tự dựa trên luật lệ mà chúng tôi rất quan tâm và quyết tâm bảo vệ”.

“Nhưng tôi muốn nói rất rõ ràng về điều này, mục đích của chúng tôi không phải là kiềm chế, kìm hãm Trung Quốc, mà là duy trì trật tự dựa trên quy tắc mà nước này đang thách thức” – theo ông Blinken.

 

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm