Nhà trắng đề cử Đại sứ Mỹ tại Việt Nam giữ chức ngoại giao hàng đầu châu Á

GD&TĐ - Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink từng gây chú ý tại Việt Nam bằng cách thực hiện một video nhạc rap có thể sắp trở thành nhà ngoại giao hàng đầu châu Á dưới thời TT Mỹ Joe Biden.
Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink.
Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink.

Theo một tuyên bố của Nhà trắng, nhà ngoại giao Daniel Kritenbrink đã được TT Biden đề cử làm trợ lý Ngoại trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Tháng trước, ông Kritenbrink đã gây chú ý trong dịp Tết Nguyên đán của Việt Nam khi ông thực hiện một video nhạc rap của riêng mình để gửi lời chúc năm mới.

Ông Kritenbrink có một nền tảng khá dày dặn về ngoại giao, ông từng là nhân viên số 2 tại Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh và là trợ lý hàng đầu của Nhà trắng về chính sách châu Á dưới thời cựu TT Barack Obama.

Việc đề cử ông Kritenbrink trên đây cần được Thượng viện xác nhận. Động thái này diễn ra giữa lúc Mỹ và Trung Quốc căng thẳng về các vấn đề từ nhân quyền đến thương mại và các động thái quân sự quyết đoán của Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan của TT Biden tuần trước đã có cuộc họp đầu tiên đầy thử thách ở Alaska với các quan chức cao cấp của Trung Quốc – những người lên án những nỗ lực gây áp lực của Mỹ.

Theo SCMP