rssheader

29/11/2020

Nga phản ứng thế nào với việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở?

22/05/2020, 21:15 GMT+07 | Thế giới
Nga phản ứng thế nào với việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở?

Theo lời bà Zakharova, Moscow không nhận được thông báo và lời giải thích chính thức nào từ Washington. Bà nói rằng, hiện Nga đang chờ câu trả lời để đưa ra phương án đối với lập trường của Mỹ.

Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết thêm, Nga đã có một số yêu cầu cụ thể đối với Mỹ liên quan đến việc thực hiện Hiệp ước Bầu trời mở. “Chúng tôi hôm nay, ngay bây giờ, trong những phút này, sẽ nhắc lại một lần nữa đây là những yêu cầu gì, những vấn đề này là gì”, bà nói, khi lưu ý rằng phía Nga đã mô tả chi tiết các mong muốn của mình.

Trước đó, báo chí đưa tin rằng, vào ngày 22 tháng 5 Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thông báo rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. Ông Trump sau đó nói rằng Washington đã quyết định thực hiện quyết định này vì hành vi của Moscow, được cho là vi phạm các điều khoản của hiệp ước. Ông nói thêm rằng ông vẫn giữ các mối quan hệ tốt đẹp với Nga.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết vào ngày 24 tháng 3 năm 1992 tại Helsinki bởi đại diện của 23 quốc gia thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE). Nga đã phê chuẩn thỏa thuận vào ngày 26 tháng 5 năm 2001. Hiện tại có 34 quốc gia tham gia vào hiệp ước. Theo thỏa thuận, các nước có thể bay qua các vùng lãnh thổ của nhau để kiểm soát các hoạt động quân sự.

Theo Lenta.ru

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm