rssheader

09/05/2021

Nga nói gì trước lời kêu gọi dừng dự án Dòng chảy phương bắc vì vụ Navalny nghi bị hạ độc?

Hải Yến - 04/09/2020, 12:25 GMT+07 | Thế giới
Dự án "Dòng chảy phương Bắc". Dự án "Dòng chảy phương Bắc".

Bình luận về các tuyên bố có liên quan từ Đức, phát ngôn viên Peskov nói với phóng viên rằng, “đó là những tuyên bố khá cảm tính và không dựa trên thực tế cụ thể. Nord Stream 2 là một dự án thương mại quốc tế được thực hiện vì lợi ích của cả Nga và Đức cũng như toàn bộ châu Âu”.

Ngày 2/9, chính phủ Đức ra thông báo các nhà nghiên cứu chất độc quân sự Đức phát hiện dấu vết của chất độc thần kinh Novichok trong cơ thể của Navalny. Berlin kêu gọi Moscow giải thích về vụ việc với Navalny và hứa sẽ thông báo cho Đại sứ Nga về kết quả các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Sau đó, ông Peskov nói với hãng tin TASS rằng Điện Kremlin không biết về kết luận của chính quyền Đức rằng ông Navalny được cho là bị đầu độc bằng chất độc Novichok. Bộ Ngoại giao Nga chỉ ra rằng Moscow vẫn đang chờ phản hồi từ Đức đối với yêu cầu của Văn phòng Tổng công tố Nga đối với thông tin về Navalny. Trước đó, Nga nhắc lại rằng có quan tâm tới công tác điều tra về vụ việc. Một nguồn tin nói với hãng tin TASS rằng các chuyên gia pháp y Nga không tìm thấy bất kỳ chất độc hay chất hóa học độc nào trong cơ thể hay trên đồ đạc của anh ta. Hơn nữa, trong một cuộc điều tra, cảnh sát không tìm thấy bằng chứng nào về việc cố ý gây tổn hại thân thể Navalny.

Trong khi đó, đảng đối lập Alliance 90/ The Greens yêu cầu dừng việc triển khai dự án Nord Stream 2. Tuy nhiên, vài giờ trước khi công bố các thông tin chi tiết mới về tình hình về blogger Nga, đại diện Nội các Đức Ulrike Demmer cho biết sẽ không phù hợp để liên kết việc thực hiện dự án với những gì đã xảy ra với Navalny. Đồng thời, ông nhắc lại lời của Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng Nord Stream 2 là “một dự án kinh tế thuần túy” và “phải được hoàn thành”.

Ngày 20/8, Navalny được đưa tới bệnh viện ở địa phương ở thành phố Omsk sau khi bị gục trên chuyến bay Tomsk – Moscow. Anh ta hôn mê và được dùng máy thở trong phòng chăm sóc đặc biệt. Ngày 22/8, Navalny được đưa tới bệnh viện Charite của Đức. Ngày 24/, các bác sĩ Đức cho biết tìm thấy các chỉ số về chất ức chế lên men cholinesterase trong cơ thể Navalny. Các bác sĩ cho biết thêm, Navalny đã qua cơn nguy kịch nhưng không thể loại trừ những biến chứng lâu dài cho hệ thần kinh.

Trước đó, Mỹ tích cực phản đối việc xây dựng đường ống Nord Stream 2. Vào cuối tháng 12/2019, dự án bị đình chỉ do công ty Allseas của Thụy Sĩ ngừng thi công vì lệnh trừng phạt của Mỹ. Sau đó, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng, trong đó buộc Washington DC phải thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2.

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm