rssheader

25/10/2020

Nga khởi tố vụ án hình sự đối với biên tập viên báo Washington Examiner

Hải Yến - 18/05/2018, 19:15 GMT+07 | Thế giới
Cây cầu Crimea mới khánh thành Cây cầu Crimea mới khánh thành
 "Một vụ án hình sự đã được khởi tố chống lại ông Hugo Gurdon – một biên tập viên của tạp chí trực tuyến Washington Examiner. Theo cuộc điều tra, ông đã duyệt bài báo của Tom Rogan, theo đó kêu gọi phá hủy cây cầu Crimea nối eo biển Kerch của Nga và bán đảo Taman, đồng thời xuất bản bài báo này trên trang web của Washington Examiner” – phát ngôn viên trên cho biết.

Trước đó trong tuần, tờ Washington Examiner đã công bố bài viết của nhà báo Tom Rogan cho rằng Ukraine có khả năng “phá hủy các yếu tố” của cây cầu Crimea để ít nhất khiến cho giao thông ở đây bị gián đoạn tạm thời.

Nhà báo này cũng khẳng định rằng Mỹ nên hỗ trợ Ukraine làm việc này và đưa ra đường liên kết tới một bài báo khác của ông có tiêu đề “Đừng lo, Mỹ sẽ thắng một cuộc chiến tranh hạt nhân với Nga”.

Nhà báo Tom Rogan cho biết ông đã có một cuộc nói chuyện vui vẻ với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin sau khi bài báo của ông được công bố và đã nhận được lời hứa hỗ trợ từ Kiev.

Trên trang Twitter của mình, nhà báo Mỹ nói rằng Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine đã khuyến khích Roger sau khi bài báo của ông gặp phải sự phản đối ở Nga.

Các nhà chức trách Ukraine chưa khẳng định cuộc nói chuyện trên có xảy ra hay không.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin nói với Sputnik rằng Moscow sẽ chuẩn bị cho những thách thức có thể xảy ra.

“Cá nhân tôi không có thông tin gì (về khả năng khiêu khích có thể xảy ra của Ukraine), nhưng tất nhiên chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện pháp ngăn chặn thậm chí cả những hành động khiêu khích nhất của Ukraine” – ông Karasin nói khi được hỏi liệu ông có biết về khả năng khiêu  khích của Kiev đối với cầu Crimea.

Trong một bài báo khác, Rogan cho biết ông không hối tiếc vì đã đưa ra ý kiến của mình về cầu Crimea. “Tôi có hối tiếc về bài báo không? Không, trừ một sự thật là tôi nên nói rõ hơn một chút khi cho rằng hành động này có thể (và tất nhiên là phải) được tiến hành mà không gây ra thương vong” – nhà báo Rogan nói.

Cây cầu Crimea được xem là dài nhất ở Nga với chiều dài 19km kết nối lãnh thổ Krasnodar với bán đảo Crimea – một khu vực mà Kiev tuyên bố là của mình. Năm 2014, người dân Crimea đã bỏ phiếu để nhập lại với Nga trong một bản ghi nhớ nhưng các nhà chức trách Ukraine không công nhận.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm