rssheader

26/10/2020

Nga kêu gọi Mỹ chỉ đặt vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình

Hải Yến - 19/07/2019, 13:12 GMT+07 | Thế giới
Một số đầu đạn hạt nhân của Mỹ Một số đầu đạn hạt nhân của Mỹ

“Nga chỉ triển khai và lưu trữ vũ khí hạt nhân trên chính lãnh thổ của mình. Chúng tôi kêu gọi Mỹ và NATO làm điều tương tự” – Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, bao gồm Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Mikhail Ulyanov cho biết.

Bình luận của ông được đưa ra một ngày sau khi tờ The Washington Post nói rằng một tài liệu được một ủy ban của NATO phát hành gần đây, và sau đó đã bị xóa, đã tiết lộ rằng Mỹ để 150 vũ khí hạt nhân chiến thuật của mình ở Bỉ, Đức, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tờ báo trên nói rằng họ đã thấy “bản sao của tài liệu được tờ báo De Morgen của Bỉ công bố hôm thứ 3”.

Tài liệu trên được cho là của nghị sĩ Canada Joseph Day, ông viết cho Ủy ban Phòng vệ và An ninh của Nghị viện NATO.

“Những quả bom này được đặt tại 6 căn cứ của Mỹ và châu Âu: Kleine Brogel ở Bỉ, Buchel ở Đức, Aviano và Ghedi-Torre ở Italy, Volkel ở Hà Lan và Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ” – tài liệu viết.

Mỹ đã đơn phương đình chỉ việc thực thi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga vào đầu năm nay vì cho rằng tên lửa 9M729 của Nga vi phạm INF và phải được tháo dỡ. Nga bác bỏ yêu sách này hồi tháng 1 vừa qua bằng cách tiết lộ tên lửa và các thông số kỹ thuật quan trọng, đồng thời cho biết phạm vi của tên lửa là khoảng 480km, nằm trong tầm cho phép của INF.

Theo Press TV
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm