rssheader

11/05/2021

Nga họp đột xuất với Mỹ về giao tranh ở Donbass

Hải Yến - 06/04/2021, 19:54 GMT+07 | Thế giới
Hình ảnh một cửa sổ bị vỡ sau một trận pháo kích gần đây ở làng Vesyoloye (Vesele) ở vùng Donetsk, Cộng hòa Nhân dân Donetsk, miền Đông Ukraine. Hình ảnh một cửa sổ bị vỡ sau một trận pháo kích gần đây ở làng Vesyoloye (Vesele) ở vùng Donetsk, Cộng hòa Nhân dân Donetsk, miền Đông Ukraine.

Hôm nay (6/4), Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói với báo chí rằng “chúng tôi đã liên hệ với chính quyền Mỹ về tình hình ở Donbass và giải thích cặn kẽ cho họ về những gì đang xảy ra”. Ông nói thêm rằng những luận điệu của phương Tây đối với Ukraine đang thể hiện một giọng điệu ngày càng hiếu chiến và rằng “Washington nên lo ngại về hậu quả của chính sách phối hợp này”.

Một ngày trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cảnh báo về những báo cáo đáng tin cậy liên quan đến hoạt động chuyển quân của Nga tới biên giới với Ukraine. Ông nói thêm rằng Washington “sẵn sàng can dự với Moscow” để ngăn chặn khủng hoảng và đưa ra “lời kêu gọi Nga kiềm chế các hành động leo thang”.

Điện Kremlin phủ nhận việc chuyển quân ở miền Tây nước Nga là một sự chuẩn bị cho chiến tranh. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết quân đội nước này “di chuyển xung quanh nước Nga theo bất kỳ hướng nào mà họ cho là cần thiết để đảm bảo an ninh của đất nước”. Ông cho biết thêm rằng việc triển khai là trong bối cảnh “hoạt động gia tăng của các lực lượng vũ trang của các quốc gia NATO, các hiệp hội khác và các quốc gia riêng lẻ”.

Cuối tuần qua, trong các cuộc đàm phán về tương lai của Donbass, đại diện của Ukraine nói rằng khối quân sự do Mỹ dẫn đầu đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng với Nga. “Một cuộc tập trận quy mô lớn của NATO mang tên DefendedEurope 2021 đã bắt đầu” – ông Aleksey Arestovich nói – “về cơ bản điều này có nghĩa là Bảo vệ châu Âu”. Đặc phái viên nói rằng các cuộc tập trận sẽ tập trung vào những khu vực “từ vùng biển Baltic đến Biển Đen và nói thẳng đây là cuộc đối đầu vũ trang với Nga”.

Để tham gia cuộc tập trận này, Mỹ sẽ triển khai lực lượng lớn nhất tại châu Âu kể từ đầu thế kỷ 21. Khoảng 20.000 quân Mỹ sẽ tham gia cùng với 17.000 đội quân hùng hậu từ các quốc gia thành viên NATO và các quốc gia không phải là thành viên như Ukraine. NATO cho biết cuộc tập trận “tạo cơ hội thúc đẩy lợi ích của các mối quan hệ đối tác của NATO nhằm tăng cường an ninh và ổn định”.

Hình ảnh được cho là Nga chuyển quân tới biên giới với Ukraine:

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm