rssheader

11/05/2021

Nga có thể kiện vì bị cản trở dự án Nord Stream

Hải Yến - 01/02/2021, 18:04 GMT+07 | Thế giới
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev.

Tuy nhiên, ông Medvedev nói rằng “tôi tin rằng lập trường của lãnh đạo các nước và doanh nghiệp quan trọng hơn. Họ phải có tiếng nói của mình.

Khi được hỏi Nga có thể đưa vụ kiện trên ra tòa án nào, ông Medvedev cho rằng đó có thể là một tòa án quốc gia hoặc tòa án xét xử hợp đồng: “Rõ ràng, có thể đưa ra tòa án Mỹ, nhưng việc kiện tụng như vậy sẽ mất nhiều thời gian và chúng tôi không có gì chắc chắn rằng một tòa án Mỹ sẽ công bằng”.

Ông nhấn mạnh rằng không nghi ngờ gì về việc thực hiện dự án Nord Stream 2.

“Chúng tôi cần nó và người châu Âu, bao gồm Đức, cũng cần nó” – ông giải thích: “Các đối tác của chúng tôi ở Cộng hòa liên bang Đức đã nói thẳng như vậy. Nếu họ giữ vững lập trường và tránh hy sinh một phần chủ quyền của mình, trái với những gì đôi khi từng xảy ra trong lịch sử, nếu họ tránh tuân theo lập trường của Mỹ, thì đường ống sẽ được hoàn thiện một cách bất ngờ”.

Ông Medvedev tin rằng Mỹ không thay đổi lập trường của mình và áp lực lên dự án sẽ tiếp tục.

“Xét cho cùng, lý do kinh tế trong việc đưa ra các quyết định như vậy thường vượt trội hơn chính trị thuần túy” – ông nói: “Và các lý do kinh tế tất nhiên có giá trị tuyệt đối với châu Âu và chúng tôi. Tôi tin rằng mọi thứ sẽ được hoàn thành. Vấn đề là khi nào. Tôi e rằng chúng ta phải kiên nhẫn và chờ đợi thêm một chút”.

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm