Chính quyền TT Joe Biden nghĩ gì về dự án Nord Stream 2?

GD&TĐ - Chính quyền TT Mỹ Joe Biden sẽ xem xét các biện pháp do chính quyền trước thực hiện đối với dự án Nord Stream 2 chuyển khí đốt từ Nga tới châu Âu – Thư ký báo chí Nhà trắng Jan Psaki nói với báo giới ngày 26/1.
Dự án Nord Stream 2
Dự án Nord Stream 2

Bà Jan Psaki cho rằng TT Mỹ mới nhậm chức tiếp tục tin rằng dự án chuyển khí đốt Nord Stream 2 là một thỏa thuận tồi đối với các nước châu Âu.

“Chúng tôi biết rằng chính quyền trước đã áp đặt các hạn chế mới đối với những hoạt động liên quan đến đường ống theo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng và chúng tôi sẽ xem xét các biện pháp đó” – bà Psaki nói – “Vì vậy, TT Biden mong muốn tiếp tục tham vấn với các đối tác châu Âu của chúng tôi về vấn đề này”.

Hôm 24/1, nhà điều hành Nord Stream 2 AG cho biết tàu đặt đường ống Fortuna của Nga đã bắt đầu hoạt động ở vùng biển Đan Mạch.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với con tàu và chủ sở hữu nó là KVT-Rus về tuyến đường xuất khẩu khí đốt. Các lệnh trừng phạt cũng nhắm vào tàu chở dầu Maksim Gorki, Rustanker của Nga và tàu chở dầu Sierra liên quan.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên án loạt biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ mới nhất mà Mỹ giáng vào các công ty liên quan tới việc thực hiện dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

“Các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ, trong mọi trường hợp, là biện pháp mà tôi cho là không phù hợp” – bà Merkel nói với các phóng viên vào tuần trước.

Trong khi đó lãnh đạo mới của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) cầm quyền của Đức là Armin Laschet cũng xem xét vấn đề này và cho rằng tiến độ của Nord Stream 2 không nên phụ thuộc vào tình hình xung quanh nhân vật đối lập Nga Alexey Navalny.

Dự án Nord Stream 2 dự kiến xây dựng 2 đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến đức dưới biển Baltic. Mỹ - quốc gia đang xúc tiến bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng của mình cho EU – phản đối kịch liệt kế hoạch này cùng với Ukraine và và một số nước châu Âu.

Theo Sputnik
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AFP)

Ba Lan dọa rút hỗ trợ

GD&TĐ - Mối quan hệ giữa 2 nước Ba Lan và Ukraine đã bị tổn hại do tranh cãi về việc bán sản phẩm nông nghiệp Ukraine ở thị trường Ba Lan.