rssheader

20/09/2020

New Zealand: Giữ nguyên các hạn chế nếu dỡ bỏ phong toả

16/04/2020, 12:47 GMT+07 | Thế giới
New Zealand: Giữ nguyên các hạn chế nếu dỡ bỏ phong toả

Tháng 3 vừa qua, New Zealand đã nâng mức cảnh báo với Covid-19 lên mức cao nhất và yêu cầu các văn phòng, trường học và dịch vụ không thiết yếu như quán bar, nhà hàng, và khu vui chơi ngừng hoạt động. Giới chức nước này cho biết, quyết định về việc tiếp tục hay dỡ bỏ phong toả sẽ được đưa ra vào ngày 20/4.

Thủ tướng Ardern phát biểu, nếu New Zealand hạ mức cảnh báo, một số khía cạnh của nền kinh tế sẽ được hoạt động trở lại một cách an toàn, nhưng sẽ không có "sự vội vàng để trở lại bình thường".

"Chúng tôi có một cơ hội để làm một điều gì đó mà không quốc gia nào khác đạt được - loại bỏ được virus", bà Ardern tuyên bố.

Tới nay, New Zealand đã ghi nhận 1.401 trường hợp nhiễm Covid-19, với 9 ca tử vong. Cũng theo Thủ tướng Ardern, nếu cảnh báo được hạ xuống dưới cấp độ 3, một số người có thể quay lại làm việc và doanh nghiệp mở cửa trở lại nếu có thể bảo đảm sẽ không tiếp xúc với khách hàng.

Trong khi đó, các cửa hàng, trung tâm thương mại và nhà hàng sẽ vẫn đóng cửa nhưng được phép bán hàng trực tuyến.

Trong khi đó, bà Ardern nhấn mạnh, trẻ em có khả năng học từ xa vẫn là lựa chọn tối ưu. Người dân cũng được phép tham dự đám cưới và đám tang, nhưng không sử dụng các dịch vụ ăn uống tại đó. Những sự kiện này cũng quy định số người tham gia không quá 10.

"Cấp độ 3 là một sự tiến bộ, không phải là sự vội vàng để trở lại  bình thường. Nó đưa ra nhiều hạn chế được áp dụng ở Cấp độ 4, bao gồm yêu cầu người dân chủ yếu ở nhà và hạn chế tiếp xúc với những người khác", Thủ tướng New Zeland nói.

Theo Reuters

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm