rssheader

16/05/2021

Mỹ phê chuẩn bán lô trực thăng trị giá 800 triệu USD cho Hàn Quốc

Hải Yến - 08/08/2019, 09:45 GMT+07 | Thế giới
Một máy bay trực thăng Sikorsky MH-60 Seahawk trên boong tàu USS Blue Ridge cập cảng Manila vào tháng 3. (AFP / Noel CELIS) Một máy bay trực thăng Sikorsky MH-60 Seahawk trên boong tàu USS Blue Ridge cập cảng Manila vào tháng 3. (AFP / Noel CELIS)

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu năm góc nói rằng Bộ Ngoại giao đã phê chuẩn việc bán 12 trực thăng đa nhiệm MH-60R Seahawk, radar mở rộng liên quan cùng các thiết bị vũ khí, liên lạc.

Những máy bay trực thăng trên có thể tăng cường nhiệm vụ chống hạm, chống ngầm và xử lý các công việc thứ cấp như bổ sung, tìm kiếm cứu nạn và chuyển tiếp liên lạc – cơ quan trên cho biết.

Hàn Quốc sẽ sử dụng khả năng nâng cao của trực thăng trên như một biện pháp ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực và tăng cường phòng thủ cho đất nước”.

Máy bay Seahawk do chi nhánh Sikorsky của nhà sản xuất Lookheed Martin, thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ sản xuất.

Thương vụ trên được phê chuẩn sau khi hôm qua, TT Trump nói rằng 2 nước đã đàm phán về việc Hàn Quốc trả tiền cho chiếc ô quốc phòng mà Mỹ cung cấp.

“Trong nhiều thập kỷ, Mỹ được Hàn Quốc chi trả rất ít” – TT Trump nói – “Hàn Quốc là một quốc gia rất giàu có và giờ đây họ cảm thấy có bổn phận đóng góp cho quốc phòng mà Mỹ cung cấp. Mối quan hệ giữa hai nước rất tốt”.

Mỹ và Hàn Quốc nằm trong một liên minh an ninh từ cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 vốn kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải một thỏa thuận hòa bình. Hơn 28.000 binh sĩ Mỹ đóng quân ở Hàn Quốc để chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Theo AFP/de
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm