Mỹ phê chuẩn bán lô trực thăng trị giá 800 triệu USD cho Hàn Quốc

GD&TĐ - Chính phủ Mỹ vừa phê chuẩn thương vụ bán lô trực thăng trị giá 800 triệu USD cho Hàn Quốc – Lầu năm góc cho biết hôm qua (7/8) vài giờ sau khi TT Trump nói rằng Seoul đã đồng ý trả thêm cho sự hiện diện của Mỹ tại đất nước này.
Một máy bay trực thăng Sikorsky MH-60 Seahawk trên boong tàu USS Blue Ridge cập cảng Manila vào tháng 3. (AFP / Noel CELIS)
Một máy bay trực thăng Sikorsky MH-60 Seahawk trên boong tàu USS Blue Ridge cập cảng Manila vào tháng 3. (AFP / Noel CELIS)

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu năm góc nói rằng Bộ Ngoại giao đã phê chuẩn việc bán 12 trực thăng đa nhiệm MH-60R Seahawk, radar mở rộng liên quan cùng các thiết bị vũ khí, liên lạc.

Những máy bay trực thăng trên có thể tăng cường nhiệm vụ chống hạm, chống ngầm và xử lý các công việc thứ cấp như bổ sung, tìm kiếm cứu nạn và chuyển tiếp liên lạc – cơ quan trên cho biết.

Hàn Quốc sẽ sử dụng khả năng nâng cao của trực thăng trên như một biện pháp ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực và tăng cường phòng thủ cho đất nước”.

Máy bay Seahawk do chi nhánh Sikorsky của nhà sản xuất Lookheed Martin, thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ sản xuất.

Thương vụ trên được phê chuẩn sau khi hôm qua, TT Trump nói rằng 2 nước đã đàm phán về việc Hàn Quốc trả tiền cho chiếc ô quốc phòng mà Mỹ cung cấp.

“Trong nhiều thập kỷ, Mỹ được Hàn Quốc chi trả rất ít” – TT Trump nói – “Hàn Quốc là một quốc gia rất giàu có và giờ đây họ cảm thấy có bổn phận đóng góp cho quốc phòng mà Mỹ cung cấp. Mối quan hệ giữa hai nước rất tốt”.

Mỹ và Hàn Quốc nằm trong một liên minh an ninh từ cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 vốn kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải một thỏa thuận hòa bình. Hơn 28.000 binh sĩ Mỹ đóng quân ở Hàn Quốc để chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Theo AFP/de
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (giữa) bắt tay Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Madrid, Tây Ban Nha.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

GD&TĐ -  Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ủng hộ việc mời Phần Lan và Thụy Điển tham gia NATO tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Tây Ban Nha – Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto tuyên bố hôm qua (28/6) sau khi gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson.
Ảnh minh họa/INT

Ngư ông đắc lợi

GD&TĐ -Nhập khẩu dầu thô từ Nga vào Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng kỷ lục 55% so với một năm trước đó.
Cháy tại trung tâm mua sắm Amstor ở Kremenchug. Ảnh chụp màn hình từ clip do Tổng thống Zelensky công bố.

Nga lên tiếng trước cáo buộc tấn công khu mua sắm ở Kremenchug

GD&TĐ -  Quân đội Nga đã xác nhận một cuộc không kích vào thành phố Kremenchug của Ukraine hôm 27/6 nhưng cho rằng nó nhắm vào một kho vũ khí của phương Tây. Tuy nhiên, Kiev cho rằng cuộc tấn công của Nga vào trung tâm mua sắm, làm nhiều thường dân thương vong.
Lãnh đạo các quốc gia thành viên nhóm BRICS.

Thêm 2 quốc gia nộp đơn xin gia nhập BRICS

GD&TĐ -  Cộng hòa Hồi giáo Iran đã chính thức nộp đơn gia nhập nhóm 5 nền kinh tế hàng đầu gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – Bộ Ngoại giao Iran cho biết hôm 27/6.
Hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS.

Mỹ đã mua vũ khí tiên tiến mới cho Ukraine?

GD&TĐ -  Mỹ dự kiến sẽ sớm tuyên bố việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tiên tiến từ tầm trung đến tầm xa cho Ukraine – một số hãng tin cho biết khi dẫn nguồn thân cận với vấn đề này.