rssheader

16/01/2021

Mỹ đưa mẫu hạm tấn công tới Trung Đông - thông điệp cứng rắn tới Iran

Hải Yến - 06/05/2019, 12:05 GMT+07 | Thế giới
Mẫu hạm và tàu khu trục Mỹ tại một cuộc tập trận trên vịnh Ba Tư năm 2012 Mẫu hạm và tàu khu trục Mỹ tại một cuộc tập trận trên vịnh Ba Tư năm 2012

Hôm qua (5/5), cố vấn an ninh Mỹ John Bolton cho biết Mỹ đang triển khai một nhóm tàu mẫu hạm tấn công và một lực lượng ném bom đặc nhiệm tới khu vực Trung Đông để gửi một thông điệp rõ ràng cho Iran rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lợi ích của Washington hay đồng minh sẽ gặp phải “sức mạnh tàn nhẫn”.

Ông Bolton cũng nhấn mạnh rằng Washington không tìm kiếm chiến tranh với Iran nhưng sẵn sàng đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào từ Iran.

“Để đối phó với một dấu hiệu đáng lo ngại và leo thang, Mỹ đang triển khai nhóm tàu sân bay tấn công USS Abraham Lincoln và một lực lượng ném bom đặc nhiệm tới khu vực có sự hiện diện của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ để gửi một thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn tới Iran rằng bất kỳ cuộc tấn công vào lợi ích của Mỹ hoặc đồng mình sẽ bị đáp trả bằng sức mạnh tàn nhẫn” – tuyên bố nói.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đã có sự hiện diện ở Trung Đông, bao gồm Ai Cập ở châu Phi; ở Trung Á, đặc biệt là Afghanistan và Iraq. Các lực lượng của Bộ Tư lệnh đều tham gia tích cực vào nhiều chiến dịch quân sự trong khu vực.

Căng thẳng từ lâu giữa Iran và Mỹ đã trở nên tồi tệ hơn vào tháng 5/2018 khi Washington đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran. Kể từ đó, Mỹ đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt nghiêm khắc đối với Iran, bao gồm các giới hạn về năng lượng nhằm khiến cho việc xuất khẩu dầu của Iran xuống còn con số 0.

Iran đã cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực trực tiếp nào từ Mỹ hay nước khác ngăn Iran xuất khẩu dầu đều dẫn đến việc đóng cửa eo biển Hormuz – một tuyến đường thủy chiến lược mà khoảng 20% tổng nguồn cung dầu của thế giới đi qua.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm