rssheader

21/04/2021

Mỹ điều F-15 và trực thăng Apace tới Syria “dằn mặt” Thổ Nhĩ Kỳ

Hải Yến - 16/10/2019, 08:58 GMT+07 | Thế giới
Chiến cơ F-15C của Mỹ. Chiến cơ F-15C của Mỹ.

Một quan chức giấu tên nói rằng quân đội Mỹ không khai hỏa nhưng đã điều máy bay tới khu vực này sau khi binh sĩ Mỹ đóng quân ở đông bắc Syria cảm thấy binh sĩ do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở quá gần với họ. Việc thể hiện sức mạnh này đã khiến binh sĩ được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn giải tán.

Theo đài BBC, Lầu năm góc cho biết các chiến cơ F-15 và trực thăng Apache đã được triển khai trong cuộc biểu dương sức mạnh trên và nhắm vào lực lượng được hậu thuẫn bởi Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên của NATO. Lực lượng này đã tới sát binh sĩ Mỹ ở gần thị trấn Ain Issa của Syria.

Động thái trên diễn ra giữa lúc đặc phái viên Nga ở Syria Alexander Lavrentyev nói rằng các cuộc xung đột giữa binh sĩ Syria và người Thổ Nhĩ Kỳ “đơn giản là không chấp nhận được… và tất nhiên chúng tôi sẽ không cho phép nó xảy ra”.

Đặc phái viên Nga cho rằng việc  Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân vào lãnh thổ Syria “hoàn toàn không chấp nhận được” và cho biết Thổ Nhĩ Kỳ không có quyền triển khai quân đội vĩnh viễn ở ngoài “khu vực an toàn” ở Syria.

TT Trump tuyên bố sẽ áp lệnh trừng phạt vào Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này tiến quân vào Syria. Ông đã gọi điện cho TT Thổ Nhĩ Kỳ, yêu cầu dừng hoạt động quân sự tại Syria và thực hiện lệnh ngừng bắn.

Việc trên diễn ra sau khi có một thỏa thuận giữa Syria và lực lượng người Kurd. Quân đội Syria đã tiến về đông bắc nước mình để đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện Chiến dịch mùa xuân hòa bình ở Syria sau khi TT Trump cho biết sẽ rút quân khỏi khu vực.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm