rssheader

27/09/2021

Mỹ cấp phép cho một công ty sản xuất máy kéo giá rẻ tại Cuba

16/02/2016, 14:00 GMT+07 | Thế giới
Mỹ cấp phép cho một công ty sản xuất máy kéo giá rẻ tại Cuba
Ảnh minh họa. (Nguồn: thegatewaypundit.com)

Ngày 15/2, công ty Cleber LLC ở bang Alabama cho biết đã được Chính phủ Mỹ cấp phép sản xuất máy kéo giá rẻ tại Cuba, qua đó công ty này có cơ hội trở thành nhà chế tạo đầu tiên của Mỹ mở chi nhánh tại Cuba kể từ sau cuộc cách mạng năm 1959.

Cleber LLC có kế hoạch đầu tư 5-10 triệu USD để xây dựng nhà máy tại Đặc khu kinh tế Mariel, phía Tây thủ đô La Habana của Cuba để chế tạo máy kéo cỡ nhỏ bán cho các hộ nông dân cá thể và công nhân xây dựng tại đảo quốc Caribe này.

Tuần trước, Cơ quan Kiểm soát Tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo với Cleber LLC về việc được phép làm ăn tại Cuba theo những quy định mới do chính quyền của Tổng thống Barack Obama ban hành về việc mở rộng quan hệ thương mại với Cuba. Lãnh đạo công ty đang tích cực đàm phán với nhà chức trách Cuba và hy vọng sẽ được cấp phép chính thức vào tháng Ba tới.

Năm 2015 đánh dấu một bước tiến lớn trong quan hệ Mỹ-Cuba khi hai nước khôi phục quan hệ ngoại giao sau hơn nửa thế kỷ đóng băng. Tuy nhiên, cho đến nay, Washington vẫn chưa dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại với La Habana.

Tổng thống Obama đã kêu gọi Quốc hội Mỹ dỡ bỏ những trừng phạt nhằm vào chính quyền Cuba, song Quốc hội Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã từ chối. Ông Obama đã sử dụng quyền hành pháp của mình để thúc đẩy thương mại song phương theo hướng mà ông cho rằng sẽ có lợi cho người dân Cuba./.
Theo vietnamplus
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm