rssheader

29/07/2021

Liên quan đến Nord Stream 2 và Navalny, Mỹ tiếp tục giáng đòn trừng phạt Nga

Hải Yến - 21/06/2021, 08:58 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga tại thượng đỉnh Geneva ngày 16/6. Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga tại thượng đỉnh Geneva ngày 16/6.

Đường ống Nord Stream 2 được thiết kế để vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga sang Đức và đi qua Ukraine, hiện đã hoàn thành 95%. Mỹ từ lâu đã lên tiếng phản đối dự án này và coi đây là mối đe dọa đối với sự độc lập về nguồn năng lượng của châu Âu.

Washington đã áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt đối với các công ty và doanh nhân liên quan đến dự án này. Trong khi đó Nga nhiều lần khẳng định Nord Stream 2 là một liên doanh thuần túy và không nên chính trị hóa.

Các biện pháp trừng phạt liên quan đến Navalny.

Ngoài ra, cố vấn an ninh Mỹ cho biết Washington cũng đang chuẩn bị một gói trừng phạt khác liên quan đến vụ chính khách đối lập Nga, blogger Alexei Navalny.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền ông Biden bị chỉ trích vì không đáp ứng được thời hạn áp đặt vòng trừng phạt thứ 2. Mỹ đã giáng đòn trừng phạt vào một số quan chức hàng đầu của Nga vào tháng 3, cáo buộc họ đồng lõa trong vụ đầu độc Navalny – một tuyên bố mà Nga nhiều lần bác bỏ và cho rằng thiếu bằng chứng.

Blogger Navalny hiện đang thụ án trong một nhà tù Nga vì vi phạm quản chế trong một vụ tham ô. Navalny bị bắt sau khi từ Đức về Nga vào tháng 1.

Thượng đỉnh Geneva

Khi được hỏi về kết quả của hội nghị thượng đỉnh Geneva ngày 16/6, cố vấn Sullivan nói rằng còn quá sớm để lạc quan hoặc tự tin về sự ổn định và có thể dự đoán trong mối quan hệ Mỹ - Nga. Ông nhấn mạnh rằng Tổng thống Biden muốn hành động từ Nga chứ không phải lời nói để xem còn chỗ để cải thiện quan hệ song phương hay không.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã có thượng đỉnh mang tính bước ngoặt tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 16/6. Tại đây họ thảo luận về an ninh mạng, kiểm soát vũ khí, xung đột khu vực và các vấn đề khác. Cả 2 bên đều cho rằng cuộc họp đã diễn ra hiệu quả.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm