rssheader

29/09/2020

Lễ hội thịt chó diễn ra ở Trung Quốc bất chấp quy định mới về bảo vệ chó

04/07/2020, 11:22 GMT+07 | Thế giới
Lễ hội thịt chó diễn ra ở Trung Quốc bất chấp quy định mới về bảo vệ chó

Theo Tổ chức Bảo vệ động vật toàn cầu Four Paws, mặc dù Trung Quốc đã loại bỏ chó  ra khỏi danh mục động vật chăn nuôi, cấm buôn bán chó sống và thịt chó, lễ hội thịt chó vẫn được người dân tự tổ chức  ở Ngọc Lâm vào ngày 21 tháng 6 vừa qua.

Trong khi không có nhà tổ chức sự kiện chính thức, nhưng người dân địa phương vẫn tụ tập để tổ chức ăn thịt chó vào dịp lễ hạ chí.

Trước thực tế đại dịch COVID-19 toàn cầu bị nghi ngờ có nguồn gốc từ một chợ động vật sống, FOUR PAWS kêu gọi chính quyền Trung Quốc ngăn chặn việc giết mổ chó bất hợp pháp ở Ngọc Lâm. Ngoài sự tàn ác đối với loài động vật này, các điều kiện giết mổ mất vệ sinh là nơi sinh sản hoàn hảo cho các loại virus gây bệnh mới, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Các nhà quan sát địa phương cho rằng, lễ hội thịt chó, được bắt đầu vào năm 2009 và không chính thức từ năm 2014, đã lại diễn ra tại Trung Quốc trong năm nay.

Chó được chuyển về thành phố Ngọc Lâm để phục vụ lễ hội thịt chó

FOUR PAWS nhận được thông tin rằng nhiều xe tải chở đầy chó đã đến thành phố Ngọc Lâm trong vài ngày qua. Ở đó, lễ hội nổi tiếng sẽ bắt đầu với lễ kỷ niệm ngày hạ chí và sẽ kết thúc vào ngày 30 tháng 6.

Trong mười ngày của lễ hội, ước tính 1.000 con chó sẽ được diễu hành trong các hộp gỗ và lồng kim loại chật chội, cuối cùng bị giết lấy thịt để phục vụ thực khách trong các nhà hàng ở đó.

"Một điều cực kỳ đáng thất vọng là lễ hội này tiếp tục nhận được sự cho phép từ chính quyền đang nhắm mắt làm ngơ trước hoạt động phi pháp này. Dường như quyết định của Trung Quốc ngừng phân loại chó là vật nuôi rõ ràng mới chỉ là lời nói mà chưa có hành động cụ thể. Nếu chính quyền ở Ngọc Lâm không can thiệp, họ sẽ không chỉ chịu trách nhiệm về việc tàn sát hàng ngàn con chó, mà còn gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng", tiến sĩ Karanvir Kukreja, bác sĩ thú y và Giám đốc dự án cho chiến dịch "Chấm dứt thương mại thịt chó mèo" của Four Paws nhấn mạnh.

Chó bị nhốt và giết mổ trong điều kiện không vệ sinh tại lễ hội có thể dẫn đến sự bùng phát các loại dịch bệnh. Ảnh Four Paws

Tiến sĩ Kukreja cho biết thêm: "Những con chó bị nhốt và giết mổ trong điều kiện không vệ sinh tại lễ hội có thể dẫn đến sự bùng phát của các bệnh như bệnh dại và bệnh tả, cũng như sự xuất hiện của virus gây bệnh chết người mới, như chúng ta đã thấy với COVID-19. Trung Quốc đã có cơ hội trở thành một tấm gương, đặc biệt là đối với Đông Nam Á, nhưng việc cho phép lễ hội này tiếp tục cho thấy họ không nghiêm túc trong việc giải quyết các rủi ro sức khỏe mà việc buôn bán thịt chó mèo gây ra".

Việc buôn bán thịt chó mèo không chỉ ở Trung Quốc. Nghiên cứu của FOUR PAWS cho thấy tại Việt Nam, Campuchia và Indonesia, khoảng 10 triệu con chó và mèo bị giết để lấy thịt mỗi năm mặc dù chỉ có một số ít người dân địa phương tiêu thụ thịt.

Trong nhiều trường hợp, những con vật là thú cưng bị đánh cắp từ chủ của chúng  đã bị giết thịt bằng cách siết cổ, chọc tiết hoặc dìm chết.

Thịt chó được bày bán rất mất vệ sinh ở lễ hội. Ảnh Four Paws

Để chấm dứt hoàn toàn việc buôn bán thịt chó mèo tàn bạo ở Đông Nam Á, FOUR PAWS đã đưa ra một chiến dịch ở cấp độ quốc tế và quốc gia. "Thông qua công việc giáo dục và hợp tác với các cơ quan có trách nhiệm, cộng đồng địa phương và ngành du lịch, mục tiêu của FOUR PAWS là để các Chính phủ ở Đông Nam Á giới thiệu, củng cố và thực thi luật bảo vệ động vật, chấm dứt việc bắt giữ, giết mổ và tiêu thụ chó mèo", bác sĩ Kukreja cho biết.

Hơn nữa, FOUR PAWS cũng hỗ trợ các tổ chức và cộng đồng bảo vệ động vật địa phương với các chương trình chăm sóc động vật đi lạc. FOUR PAWS cũng là một phần của liên minh bảo vệ động vật DMFI (Dog Meat Free Indonesia) và ACPA (Liên minh bảo vệ chó châu Á), vận động chống lại thương mại  chó mèo ở Đông Nam Á, cũng như Liên minh động vật châu Á, hoạt động để cải thiện phúc lợi của động vật trên khắp châu Á.

Sự hỗ trợ cho việc chấm dứt nạn buôn bán tàn khốc này đã nhận được sức hút toàn cầu  và đã nhận được hơn 770.000 chữ ký kể từ khi  chiến dịch bắt đầu vào cuối năm ngoái.

Theo TCBC Four Paws

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm