rssheader

12/04/2021

Lầu năm góc giục Nga làm rõ ý định chuyển quân tới biên giới Ukraine

Hải Yến - 07/04/2021, 21:35 GMT+07 | Thế giới
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby.

“Ý định đó không hoàn toàn rõ ràng và tôi tin các đồng nghiệp tại Bộ Ngoại giao của chúng tôi đã kêu gọi Nga công khai ý định của họ” – ông Kirby nói và cho biết “chúng tôi tiếp tục chứng kiến các lực lượng Nga dàn trận dọc theo biên giới với Ukraine ở Crimea. Hiện chúng tôi không thể biết ý định này. Đó là điều đáng lo ngại và chúng tôi tiếp tục theo dõi”.

Ông đã tránh trả lời một câu hỏi là theo quan điểm Washington, quân đội Nga có thể được triển khai ở miền đông Ukraine hay không: “Nếu có thể, tôi cố gắng tránh nói đến các hoạt động cụ thể ở đây, đặc biệt là hoạt động của quân đội khác”.

Hôm 5/4, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đất nước ông sẵn sàng hợp tác với Moscow về vấn đề miền đông Ukraine. Đồng thời, theo quan điểm của mình, Mỹ tin rằng các báo cáo về hoạt động di chuyển của quân đội Nga ở biên giới với Ukraine và Crimea là đáng tin cậy. Người phát ngôn trên kêu gọi Nga kiềm chế trước bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến sự leo thang.

Trong những ngày qua, các nước phương Tây bày tỏ quan ngại về các báo cáo của Ukraine về việc Nga được cho là có quân đội củng cố ở biên giới của họ.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng các nước khác không nên thấy sự di chuyển các đơn vị quân đội trên lãnh thổ Nga là đáng lo ngại vì Nga không gây ra mối đe dọa đối với các nước khác, bao gồm Ukraine.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, các sự kiện ở Donbass là xung đột nội bộ của Ukraine và quân đội Nga chưa bao giờ tham gia vào cuộc xung đột đó.

Tình hình ở Donbass trở nên tồi tệ hơn vào cuối tháng 2, các cuộc giao tranh xảy ra mỗi ngày và các bên xung đột đổ lỗi cho nhau.

Ngày 30/3, Tổng thống Nga Putin tổ chức cuộc họp trực tuyến với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Tại đây ông bày tỏ quan ngại về sự leo thang của Ukraine về căng thẳng ở Donbass.

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm