rssheader

06/08/2021

Lan tỏa yêu thương từ các tổ chức giáo dục thiện nguyện

07/06/2020, 13:17 GMT+07 | Thế giới
Lan tỏa yêu thương  từ các tổ chức giáo dục thiện nguyện

Các tổ chức từ thiện giáo dục đều theo đuổi mục tiêu này. Xin giới thiệu 5 tổ chức giáo dục thiện nguyện đang làm rất tốt công việc truyền cảm hứng. 

1. Scholarship America

Xuất phát từ một kế hoạch đơn giản mang tên “Đô la cho các học giả”, do Tiến sĩ Irving Fradkin tạo ra vào năm 1958, nhằm tài trợ giáo dục đại học cho những người yếu thế trong xã hội, Scholarship America đã trở thành một chương trình hỗ trợ giáo dục phi lợi nhuận khổng lồ. Chương trình đã đóng góp gần 4 tỷ USD cho hàng triệu sinh viên trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ.

Scholarship America có sứ mệnh biến giáo dục nâng cao trở thành một lựa chọn cho bất kỳ ai. Bên cạnh việc tài trợ, tổ chức này còn giúp thiết lập các chính sách và chương trình hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt qua những trở ngại giáo dục mà họ thường gặp.

Hành động nhân văn của Scholarship America giúp chúng ta nhận ra con đường giáo dục không đơn giản như xưa, và cần phải làm nhiều hơn để giải quyết vấn đề này. Công việc phải được thực hiện để khôi phục liên kết giữa việc lấy bằng và tìm kiếm công việc có ý nghĩa, vì lợi ích của mọi người.

2. ProLiteracy

ProLiteracy duy trì một mạng lưới quốc gia rộng khắp Hoa Kỳ, hoạt động rất tốt trong việc thúc đẩy xóa mù chữ cho người lớn, với mục tiêu cuối cùng là bảo đảm rằng mọi người trưởng thành đều biết đọc, biết viết để theo đuổi tham vọng của họ.

Tổ chức được thành lập bởi Tiến sĩ Frank C. Laubach vào năm 1930 khi ông nhận ra sự thiếu hiểu biết đang làm gia tăng điều kiện sống tồi tàn cho những người xung quanh mình. Trong 17 năm tiếp theo, tổ chức của ông đã lan tỏa đến hơn 105 quốc gia. Hệ thống hoạt động của ProLiteracy đánh giá tiêu chuẩn nhằm hỗ trợ người mới bắt đầu học và tìm ra tài nguyên để giúp đỡ từng cá nhân.

3. Build Africa

Năm 1978, Build Africa bắt đầu hoạt động với tên gọi Christian Relief, giúp người tị nạn ở Thái Lan trong lĩnh vực vệ sinh và giáo dục. Sau khi xây dựng kinh nghiệm ở khu vực Đông Phi trong hai thập kỷ tiếp theo, Build Africa bắt đầu tập trung vào các dự án bền vững ở khu vực đó.

Build Africa - Xây dựng châu Phi, cái tên này xuất hiện năm 2007 càng nhấn mạnh mục tiêu mà tổ chức đặt ra trước đó: Làm việc với phụ huynh và giáo viên trên khắp Kenya và Uganda để bảo đảm rằng các thế hệ tương lai có được cơ hội giáo dục mà họ cần để phát triển.

4. Children International

Được thành lập với Sứ mệnh Kitô giáo vào năm 1936, Holy Land tiền thân của Children International mang đến thức ăn cho phụ nữ, trẻ em và gia đình ở Bethlehem và Jerusalem. Một phòng khám y tế nhỏ cũng được mở để điều trị các bệnh nhiễm trùng và bệnh nhẹ.

Children International ban đầu chỉ hoạt động trên diện nhỏ, nhưng theo thời gian, phạm vi lan tỏa ngày càng rộng. Năm 1989, tổ chức này đã giới thiệu tên mới để phản ánh tốt hơn sứ mệnh của mình: Tài trợ cho trẻ em nhằm giúp chúng thoát khỏi nghèo đói và tiến bộ vượt trội trong cuộc sống. Nó giải quyết các nhu cầu quan trọng của trẻ em thông qua can thiệp sớm và tương tác thường xuyên trong các trung tâm cộng đồng.

Năm 1999, Children International nhận thấy rằng, nhiều thanh thiếu niên được bảo trợ trong độ tuổi 14 - 19 có nhu cầu về thể chất và tinh thần không được đáp ứng, vì vậy họ đã phát động một chương trình thanh thiếu niên rộng lớn hơn, tập trung đào tạo kỹ năng sống và tư vấn nghề nghiệp.

Children International khiến chúng ta nhận ra những điều tuyệt vời luôn có sự khởi đầu khiêm tốn. Ngay cả khi cảm thấy những nỗ lực của mình là vô ích thì cũng đừng quên một hạt giống nhỏ có thể phát triển thành một cây sồi vĩ đại.

5. Teach For America

Một trong những vấn đề lớn nhất đối với các tổ chức giáo dục thiện nguyện là luôn thiếu giáo viên chất lượng. Khái niệm Teach For America có thể hiểu theo cách vô cùng đơn giản: Tài trợ giáo dục cho sinh viên đã tốt nghiệp từ các trường yếu thế. Wendy Kopp - người sáng lập tổ chức này bắt đầu khởi động nó vào năm 1989, bằng cách tập hợp 100 nhà tuyển dụng, cùng họ xây dựng chương trình hoạt động phù hợp, chỉ sau một năm, họ đã có được 489 giáo viên chất lượng.

Thành công của Teach For America là những người đứng đầu đã biến nó thành một trong những chương trình hoạt động hiệu quả. Tính đến thời điểm hiện tại, các giáo viên của tổ chức này đã giúp hơn 45.000 sinh viên.

Bên cạnh đó, Teach For America còn giúp chúng ta nhận ra rằng, cuộc đấu tranh vì sự bình đẳng giáo dục phải được giải quyết ở cấp độ xã hội. Xây dựng mạng lưới hỗ trợ trang bị cho những người trẻ đang đối mặt với nhiều thách thức, nhưng đây cũng chính là cơ hội để vượt qua khó khăn thành nguồn giảng dạy và phát triển mạnh mẽ hơn.


Theo Mdreducation

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm