rssheader

30/07/2021

Kinh hoàng hàng nghìn thi thể lộ ra trên bờ sông Hằng sau cơn mưa lớn

Hải Yến - 19/06/2021, 11:41 GMT+07 | Thế giới
Những thi thể bên bờ sông Hằng lộ ra sau những cơn mưa lớn. (Ảnh: Reuters). Những thi thể bên bờ sông Hằng lộ ra sau những cơn mưa lớn. (Ảnh: Reuters).

Sông Hằng được xem là sông linh thiêng nhất của Ấn Độ và hầu hết những người theo đạo Hindu tin rằng việc nhúng cơ thể xuống đây sẽ giúp thanh lọc tâm hồn mình. Nhưng khi đợt dịch Covid-19 thứ 2 ập đến vào mùa Xuân, con sông này đã để lộ những đau đớn.

Bang Bihar gần đây đã điều chỉnh số người chết trong tháng 4 và tháng 5 từ 5.424 lên 9.375 người. Các cơ quan tư nhân được giao nhiệm vụ xét nghiệm virus corona tại Kumbh Mela – một lễ hội tôn giáo của đạo Hindu ở miền bắc Ấn Độ có hàng triệu người tham gia vào tháng 4. Đây chính là sự kiện siêu lây lan virus, khiến 100.000 kết quả bị sai lệch.

Làn sóng lây nhiễm thứ 2 dường như đang giảm dần, nhưng Ấn Độ đang vật lộn để xử lý con số 380.000 người chết (chủ yếu trong tháng 3). Công việc này đang gặp khó khăn khi có sự không rõ ràng từ phía chính quyền. Tuy nhiên, sông Hằng không nói dối.

Vào ngày 12/5, dân làng ở Buxar – một huyện ơ Bihar đã thấy những xác chết bị trương phình và biến dạng trôi trên sông. Khoảng 100 thi thể đã được vớt lên. Một cảnh sát cho biết những thi thể này trôi xuống từ bang đông dân nhất Ấn Độ là Uttar Pradesh.

Những thi thể được đặt gần nhau. (Ảnh: Reuters).

Tờ báo Dainik Bhaskar đã cử 30 phóng viên đi trên bờ sông Hằng ở các thành phố và quận lớn của Uttar Pradesh. Họ đã đếm được 2.000 thi thể riêng trong ngày 12 và 13/5 khi đi hơn 1.100km dọc theo sông Hằng.

Vào một số ngày, có tới 65 - 70 thi thể dạt vào bờ biển. Tuy nhiên, các nhà chức trách nói rằng chỉ có 7.826 người chết vì Covid-19 từ ngày 1/4 đến 13/5.

Tại ngôi làng nhỏ Shringverpur ở miền nam Uttar Pradesh, các phóng viên thấy nhiều thi thể được chôn chỉ cách nhau gần 1 mét, hàng trăm tấm vải liệm trồi lên mặt đất. Người dân nghèo không đủ tiền mua gỗ để hỏa táng người thân đã tìm kiếm sự an ủi bằng cách chôn cất họ gần một địa điểm linh thiêng.

Tờ báo trên ước tính từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 5 có khoảng 4.000 xác chết được chôn tại các hố nông bên sông dọc theo một đoạn dài khoảng hơn 1 km. Các trận mưa rào đầu tháng 5 đã làm nước sông Hằng dâng cao, khiến xác chết trồi lên mặt sông và dạt vào bờ.

Những trận mưa cũng khiến chính phủ gặp thất bại trong việc tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người dân nông thôn hoặc đảm bảo nguồn cung vắc xin đầy đủ.

Chính quyền bang Uttar Pradesh chỉ ghi nhận ca tử vong trong bệnh viện. Tuy nhiên, nhiều người dân từ làng quê rất khó tiếp cận với dịch vụ y tế và đã chết tại nhà.

Giữa tháng 5, bác sĩ duy nhất ở thị trấn Reotipur có khoảng 70.000 người nói rằng khoảng 850 người đã có xét nghiệm dương tính với virus corona và ông được cho biết 200 người trong số này đã chết vào tháng 4.

“Chúng tôi là những người nghèo. Chúng tôi hầu như không thể xoay xở để kiếm đủ ăn. Chúng tôi không có tiền chữa bệnh” – một người dân tên Mahendranath Upadhyay cho biết. 3 thành viên trong gia đình anh đã chết vì Covid-19.

Một số hình ảnh thi thể bên bờ sông Hằng:

Theo New York Times/BBC
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm