rssheader

03/08/2021

“Kẽ hở” dịch bệnh

Trọng Dương - 07/02/2021, 06:00 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Đây là những tiêu đề báo không còn xa lạ với người dân Australia. Melbourne, Sydney, Adelaide, Brisbane và bây giờ là Perth đều chứng kiến sự tái bùng phát của đại dịch. Không ít người đặt câu hỏi, tại sao tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra, đặc biệt là với những bài học sau vụ bùng phát Covid-19 ở Melbourne?

Xét nghiệm gen cho thấy, 99% ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đợt thứ hai của Victoria liên quan đến những người đi du lịch về. Ngày 2/7/2020, chính quyền bang Victoria đã công bố một cuộc điều tra tư pháp về hệ thống cách ly khách sạn. Một báo cáo được xuất bản vào đầu tháng 11 với các khuyến nghị hướng dẫn việc lập kế hoạch cho hệ thống mới và quyết định cuối cùng đã được ban hành vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Cuộc điều tra lưu ý rằng, nếu các khuyến nghị của cuộc rà soát liên bang năm 2009 về dịch cúm H1N1 được tuân thủ, thì đã có một bộ nguyên tắc hướng dẫn và khuôn khổ cho chương trình kiểm dịch khách sạn Covid-19. Điều đó sẽ tránh việc chính quyền phải thiết lập tiêu chuẩn mới một cách đột xuất.

Báo cáo cũng kết luận, các nhân viên bảo vệ được tuyển dụng một cách tùy tiện không phù hợp với những khách sạn được sử dụng phục vụ việc cách ly. Thay vào đó, những khách sạn như vậy được khuyến cáo tuyển dụng những nhân viên tận tâm và không làm việc tại nhiều địa điểm khác nhau.

Trong ba tháng qua, Australia ghi nhận hàng loạt trường hợp vi phạm kiểm dịch khách sạn ở Adelaide, Sydney, Brisbane và bây giờ là Perth. Song, việc phong toả đã ngăn chặn sự lây lan của virus ở Adelaide và Brisbane.

Tuy nhiên, tới nay, các nhân viên bảo vệ tư nhân vẫn được tuyển dụng theo hợp đồng bình thường trong các khách sạn cách ly. Do số trường hợp Covid-19 lây truyền qua cộng đồng ở Australia rất thấp, nhiều chuyên gia cho rằng, ưu tiên số một của nước này là chất lượng hệ thống an ninh y tế biên giới và cách sắp xếp cách ly. Điều quan trọng hơn bao giờ hết là, các biến thể nguy hiểm hơn của SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh và Nam Phi đã xuất hiện tại Australia.

Có lẽ, đã đến lúc Australia cần một chiến lược kiểm dịch khách sạn quốc gia chuẩn hóa. Victoria có lợi thế khi thiết kế một hệ thống mới từ đầu. Và, đây thường là một nhiệm vụ dễ dàng hơn so với sửa đổi hệ thống cũ. Đặc biệt, Victoria chú trọng tới hệ thống thông gió trong khách sạn và các phương tiện giao thông.

Tất cả nhân viên làm việc tại khách sạn phải được tuyển dụng bởi cơ quan chính phủ trung ương và không được phép có công việc thứ hai. Những người tiếp xúc gần với khách bị nhiễm bệnh hoặc bất kỳ ai có thể bị nhiễm bệnh phải sử dụng trang phục bảo hộ. Tất cả nhân viên phải được xét nghiệm PCR hằng ngày. Khách lưu trú tại khách sạn không nên rời phòng vì lý do gì.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm