rssheader

11/05/2021

Israel cấp vaccine Covid-19 cho Palestine, Hàn Quốc kéo dài giãn cách sau Tết

Hải Yến - 01/02/2021, 07:29 GMT+07 | Thế giới
Hàn Quốc kéo dài quy định giãn cách xã hội. Hàn Quốc kéo dài quy định giãn cách xã hội.

Tại Mỹ, chính quyền TT Joe Biden vẫn hy vọng sẽ mở cửa các trường trên toàn quốc để học trực tiếp trở lại vào tháng 4, bất chấp mối đe dọa từ các biến chủng mới của Covid-19 đang lan rộng – cố vấn cao cấp Cedric Richmond của ông Joe Biden cho biết. Để thực hiện kế hoạch này, nhà chức trách hiện đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng quốc gia, cung cấp 1,6 triệu liều vaccine cho các bang mỗi tuần. Đến nay Mỹ vẫn có số ca mắc Covid-19 cao nhất thế giới với hơn 26 triệu ca, trong đó hơn 439 ngàn ca tử vong.

Israel sẽ cung cấp 5.000 liều vaccine Pfizer cho Palestine. Theo hãng tin Ynet, vaccine cho 2.500 nhân viên y tế sẽ được chuyển tới Ramallah vào đầu tuần tới. Điều phối viên đặc biệt của LHQ về Tiến trình hòa bình Trung Đông trước đó đã kêu gọi Israel giúp cho chiến dịch tiêm vaccine của Palestine. Theo ông, đây là điều rất quan trọng đối với các nỗ lực của cả 2 chính quyền trong việc kiềm chế dịch.

Hãng dược phẩm Astra Zeneca sẽ cung cấp thêm 30% vaccine, tức 9 triệu liều, cho EU như đã hứa vào tuần trước – người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết. EU đang chịu áp lực ngày càng tăng trong những ngày gần đây khi bị buộc phải thay đổi các mục tiêu tiêm vaccine ban đầu vì vấn đề nguồn cung. Ngày 19/1 họ cho biết nhắm mục tiêu tiêm cho 80% chuyên gia y tế và người dân trên 80 tuổi vào tháng 3. Tuy nhiên, công ty dược phẩm AstraZeneca tuyên bố cắt giảm ¾ lượng vaccine đã hứa sẽ chuyển trong quý 1 vì có một số vấn đề sản xuất tại một trong nhưng địa điểm của họ ở châu Âu.

Malaysia báo cáo 5.298 ca mắc Covid-19 mới vào hôm qua. Như vậy trong 3 ngày liên tiếp, quốc gia này có số ca mới vượt 5.000 và từ ngày 9/12/2020, Malaysia ghi nhận số ca mắc mới ở mức 4 con số. Lệnh giới hạn đi lại ở Malaysia sẽ kết thúc vào ngày 4/2 tới nhưng quốc gia này khó có thể thực hiện một đợt phong tỏa toàn phần khác vì sẽ rất tổn hại cho nền kinh tế.

Hàn Quốc sẽ mở rộng các biện pháp giãn cách xã hội thêm 2 tuần cho tới hết kỳ nghỉ Tết nguyên đán khi các ổ dịch mới xuất hiện – Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết hôm qua. Tuyên bố trên đã loại bỏ những dự đoán trước đó rằng chính phủ sẽ nới lỏng các quy định vốn đang ở mức cao nhất hiện nay, trong đó đặt lệnh giới nghiêm cho các nhà hàng và cấm tụ tập hơn 4 người được áp đặt từ đầu tháng 12.

Theo CNA/Sputnik/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm