rssheader

04/12/2020

Hoa Kỳ lên tiếng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine

Phương Võ - 12/11/2019, 16:40 GMT+07 | Thế giới
Hệ thống tên lửa Javelin. Hệ thống tên lửa Javelin.

"Chúng tôi đã gửi cho họ những vũ khí "thực thụ" để họ có thể chiến đấu với người Nga", nhà ngoại giao này nói trong cuộc phỏng vấn với WCSC.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao nói thêm rằng chính quyền Mỹ đã bị thuyết phục về việc giảm tham nhũng ở Ukraine nhờ những nỗ lực của Tổng thống Vladimir Zelensky.

Ông Pompeo cũng phê phán chính quyền của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, những người đã từ chối cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Kiev.

Tổng kết lại, Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh rằng ông tự hào về chính sách của Hoa Kỳ đã theo phía Ukraine.

Năm 2017, Washington đã phê duyệt việc chuyển giao cho Kiev hệ thống tên lửa chống tăng Javelin . Chính quyền Mỹ tiết lộ thêm rằng họ cũng có thể bán tên lửa chống tàu và thiết bị bảo vệ bờ biển cho Ukraine.

Ngoài ra, vào tháng 9 năm nay, Bộ Ngoại giao đã phê duyệt việc cung cấp cho Kiev hệ thống Javelin với giá trị khoảng 40 triệu USD. Bộ này đã đồng ý bán cho Kiev 160 tên lửa và nhiều thiết bị khác.

Phía Nga đã nhiều lần cảnh báo chính quyền ông Trump trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Moscow nhấn mạnh rằng điều này sẽ chỉ làm tình hình ở Donbass trở nên trầm trọng hơn.

Các chính trị gia của châu Âu cũng phản đối kế hoạch này, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã gọi việc giao thiết bị quân sự này là bước đi mạo hiểm và phản tác dụng trong công cuộc thoát khỏi khủng hoảng. 

Theo Ria.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm