rssheader

25/07/2021

G7 lên kế hoạch đổ tiền vào các nước có nguy cơ bị hút vào tầm ảnh hưởng của Trung Quốc

Hải Yến - 13/06/2021, 14:25 GMT+07 | Thế giới
Các nhà lãnh đạo thế giới và phu nhân dịp thượng đỉnh G7. Các nhà lãnh đạo thế giới và phu nhân dịp thượng đỉnh G7.

Hội nghị thượng đỉnh do Anh đăng cai tổ chức tại Cornwall đã nhất trí với lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm kết hợp lại để cạnh tranh với Trung Quốc.

Từ năm 2013, Trung Quốc đã dùng “Sáng kiến Vành đai và Con đường” để tài trợ cho dự án lớn tại các nước nghèo, khiến họ mắc nợ Bắc Kinh về mặt chính trị và kinh tế.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh Washington tăng cường lên án Trung Quốc về vấn đề nhân quyền và thiếu minh bạch về nguồn gốc đại dịch Covid-19, điều mà tình báo Mỹ ngày càng nghi ngờ là do tai nạn tại một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Anh ủng hộ các nỗ lực chống lại sức mạnh kinh tế của Trung Quốc nhưng đã do dự hơn khi chỉ trích Bắc Kinh, vì lo ngại tác động có thể xảy ra đối với các thỏa thuận thương mại trong tương lai.

Theo kế hoạch mới có tên “Sáng kiến Vành đai xanh”, các nước G7 sẽ hình thành một “quan hệ đối tác về đầu tư xanh” cho các quốc gia đang phát triển. Chính phủ Anh cho biết sẽ cung cấp cho họ một “sự thay thế dân chủ” cho Trung Quốc.

Kế hoạch trên được cho là sẽ tài trợ mọi “mọi thứ từ đường sắt ở châu Phi đến các trang trại gió ở châu Á bằng cách cho phép các nước đang phát triển tiếp cận với nguồn tài chính tốt hơn và nhanh hơn, đồng thời thúc đẩy toàn cầu chuyển sang năng lượng tái tạo và công nghệ bền vững”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng cuộc chiến giành quyền thống trị của phương Tây với Trung Quốc, sẽ là cuộc đấu tranh địa chính trị quyết định của thế kỷ 21.

Trong một động thái riêng, Thủ tướng Anh Johnson đã khởi động Quỹ Hành tinh xanh trị giá 500 triệu bảng Anh để hỗ trợ các quốc gia như Ghana, Indonesia và các quốc đảo ở Thái Bình Dương nhằm bảo vệ các hệ sinh thái ven biển như rừng ngập mặn, rạn san hô và giảm ô nhiễm môi trường biển.

Tại thượng đỉnh G7 diễn ra, các nhà lãnh đạo đã có tiệc nướng bên bãi biển và ngắm màn biểu diễn của đội bay nhào lộn Red Arrows. Một số hình ảnh về sự kiện này:


Cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7.


Con trai 1 tuổi của Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng có mặt tại tiệc nướng bên bờ biển.


Màn biểu diễn của Red Arrows.

Theo Daily Mail
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm