rssheader

28/01/2021

Cựu cố vấn TT Trump bị cáo buộc thêm 16 trọng tội

Hải Yến - 14/03/2019, 16:44 GMT+07 | Thế giới
Ông Manafort, 69 tuổi, bị buộc tội ở New York vì tội lừa đảo, vay tiền mua nhà trị giá hàng triệu đô la từ năm 2015 tới 2017 Ông Manafort, 69 tuổi, bị buộc tội ở New York vì tội lừa đảo, vay tiền mua nhà trị giá hàng triệu đô la từ năm 2015 tới 2017

Những cáo buộc mới được ông Vance tuyên bố chỉ vài phút sau khi ông Manafort nhận được án tù thứ 2 ở Washington DC vì các cáo buộc bắt nguồn từ cuộc điều tra mối quan hệ giữa ông Trump và Nga của luật sư Robert Mueller.

Với vai trò là tổng thống Mỹ, ông Trump có thể ân xá cho Manafort đối với tất cả các bản án liên bang, có nghĩa là ông có thể được tự do trước hình phạt tổng hợp là 7,5 năm của mình. Tuy nhiên, TT Trump không có quyền can thiệp vào việc truy tố của chính quyền bang.

“Tất cả mọi người đều phải tuân thủ theo luật pháp ở New York” -  luật sư Vance nói trong một tuyên bố. Ông cho rằng các tội danh của Manafort đã “nhằm vào trung tâm lợi ích chủ quyền của New York, bao gồm sự toàn vẹn của thị trường thế chấp nhà đất”.

TT Trump chưa công bố liệu ông có ý định ân xá cho Manafort – một quan chức Cộng hòa kỳ cựu – hay không. Tuy nhiên, ông Trump đã khen ngợi Manafort là một “người dũng cảm” so với Michael Cohen – cựu cố vấn pháp lý của ông, một người có sự hợp tác với các công tố viên liên bang để gây rắc rối cho tổng thống Trump.

“Tôi cảm thấy rất buồn cho Paul Manafort và gia đình tuyệt vời của ông ấy” – ông Trump nói trên Twitter vào tháng 8 năm ngoái.

Manafort, 69 tuổi, bị buộc tội ở New York vì tội lừa đảo, vay tiền mua nhà trị giá hàng triệu đô la từ năm 2015 tới 2017. Việc bảo lãnh của ông bị hủy bỏ sau khi ông bị bắt quả tang làm giả giấy tờ và ông đã bị giam ở Virginia từ tháng 6 năm ngoái.

Theo bản cáo trạng, Manafort liên tục gửi thông tin sai lệch cho người cho vay để có được khoản thế chấp nhiều triệu đô la. Các công tố viên nói rằng, những email mà Manafort gửi đi cho thấy ông đã biến kế hoạch này thành một âm mưu bằng cách để các thành viên gia đình tham gia.

Một số giao dịch mà Manafort bị cáo buộc cũng bị phát hiện thêm trong vụ truy tố của ông ở Virginia năm ngoái về tội lừa đảo liên bang. Sau một phiên tòa ở đó, một bồi thẩm đoàn đã phát hiện Manafort phạm 8 tội danh nhưng việc này không được 10 người còn lại chấp thuận.

Tại New York, Manafort bị buộc tội âm mưu với Rick Gates – vị phó của ông trong chiến dịch tranh cử của TT Trump – nhằm ký kết một bức thư giả mạo nói rằng Manafort đã cho phép Gates sử dụng thẻ American Express của mình để mua vé xem bóng chày.

Các công tố viên từ văn phòng của ông Mueller nói với bồi thẩm đoàn ở Virginia rằng Manafort đã sử dụng bức thư trên để giải thích cho một ngân hàng mà ông đang muốn vay tiền về các mức thanh toán của mình trong hóa đơn American Express. Trong khi đó Gates thừa nhận đã nói dối các công tố viên và đã làm chứng rằng Manafort cần bức thư này vì ông không đủ khả năng trả hóa đơn của mình.

Theo bản cáo trạng công bố vào hôm qua (14/3), Manafort bị cáo buộc 8 tội danh như giả mạo hồ sơ, âm mưu, lừa đảo thế chấp… nhưng không có cáo buộc nào chống lại Manafort mà nhóm của ông Mueller đưa ra có liên quan tới sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ - điều được coi là trọng tâm của cuộc điều tra.

Ông Mueller được cho là đang kết thúc cuộc điều tra của mình sau gần 2 năm, ông đã cáo buộc Manafort chia sẻ dữ liệu bầu cử với Konstantin Kilimnik – một đối tác kinh doanh lâu năm và bị cáo buộc là tình báo Nga.

Theo Guardian
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm