rssheader

24/01/2021

Cuộc đua tiêm vaccine Covid-19 hàng loạt nóng lên từng ngày

Hải Yến - 03/12/2020, 07:59 GMT+07 | Thế giới
Thử nghiệm vaccine Covid-19. Thử nghiệm vaccine Covid-19.

Hôm qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết những người sống ở các khu vực Covid-19 đang lây lan nên luôn đeo khẩu trang trong các cửa hàng, nơi làm việc và trường học thiếu sự thông gió.

Nếu họ không thể duy trì giãn cách nhau ít nhất 1 mét, người ở những khu vực trong nhà này, bao gồm trẻ em và HS từ 12 tuổi trở lên, nên đeo khẩu trang thậm chí nếu các không gian thoáng khí. Họ cũng nên đeo khẩu trang ở bên ngoài nếu giãn cách xã hội không thể được duy trì.

Phát ngôn viên WHO Margaret Harris cho biết, những đề nghị trên nằm trong số những thay đổi lớn nhất về chỉ dẫn đeo khẩu trang, được cập nhật từ tháng 6.

Anh trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho sử dụng vaccine Covid-19 cho công chúng. Nước này đã duyệt dùng vaccine của Pfizer hôm qua khi Thủ tướng Boris Johnson cho phép phê chuẩn việc dùng vaccine trên diện rộng mặc dù ông hiểu những thách thức hậu cần khi tiêm cho toàn bộ dân số 67 triệu người.

Ông Johnson được cho là có thể sẽ tiêm vaccine Covid-19 trên truyền hình để thể hiện nó an toàn. Tuy nhiên, ông sẽ được tiêm sau những nhân viên chống dịch tuyến đầu được ưu tiên khác.

Động thái của Anh đã tăng hy vọng về làn sóng dịch có thể đổi chiều khi đã khiến gần 1,5 triệu người trên thế giới tử vong và gây suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó Liên minh châu Âu chỉ trích việc Anh phê chuẩn vaccine nhanh chóng và cho rằng thủ tục của họ kỹ lưỡng hơn. Trong một tuyên bố, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết quy trình phê duyệt dài hơn của họ phù hợp hơn vì dựa trên nhiều bằng chứng hơn, yêu cầu kiểm tra nhiều hơn so với thủ tục khẩn cấp mà Anh lựa chọn.

Tại Đức, người đứng đầu ủy ban chuyên gia STIKO là Thomas Mertens cho biết phải đến năm 2022 Đức mới có thể tiêm chủng cho toàn bộ dân số của mình do khả năng giới hạn.

Hiện tại nước này đang gấp rút chuẩn bị các trung tâm vaccine trên cả nước để có thể bắt đầu tiêm vaccine thật nhanh sau khi nó được châu Âu phê duyệt.

Trong khi đó cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol cảnh báo các mạng lưới tội phạm có tổ chức có thể nhắm vào vaccine Covid-19 và tìm cách bán thuốc giả. Interpol đã phát đi cảnh báo toàn cầu cho lực lượng thực thi pháp luật ở 194 quốc gia thành viên để họ chuẩn bị cho khả năng trên.

“Khi các chính phủ chuẩn bị tung ra vaccine, các tổ chức tội phạm đang có kế hoạch xâm nhập hoặc phá vỡ chuỗi cung ứng. Các mạng lưới tội phạm cũng sẽ nhắm mục tiêu vào những người không đề phòng trong công chúng thông qua các trang web giả mạo và phương pháp chữa trị sai lệch, có thể gây ra rủi ro đáng kể cho sức khỏe, thậm chí mạng sống của họ” – Tổng thư ký Interpol Juergen Stock cho biết.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm