rssheader

13/05/2021

Covid-19 và “ghế” Tổng thống Mỹ

Đức Anh - 06/10/2020, 10:30 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Sự kiện này đang khiến cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay trở nên khó lường nhất trong lịch sử nước Mỹ, khi một ứng viên trở thành bệnh nhân của đại dịch nguy hiểm ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu.

Ngay khi chiếc trực thăng Marine One rời Nhà Trắng để đưa Tổng thống Donald Trump nhập viện điều trị hôm 2/10, chính phủ Mỹ đã liên tục phát các thông tin trấn an rằng sức khỏe của nhà lãnh đạo ổn định và hoàn toàn không nghiêm trọng. Ngay sau đó xuất hiện các bức ảnh ông Trump đang làm việc một cách bình thường tại bệnh viện mà không cần sử dụng bất cứ thiết bị y tế hỗ trợ nào.

Thậm chí, Tổng thống Donald Trump còn bỏ qua mọi khuyến cáo để ngồi trong xe thực hiện một chuyến đi ngắn rời quân y viện Walter Reed trong ít phút để vẫy chào những người ủng hộ đang tập trung bên ngoài nơi ông điều trị. Tuy nhiên, những nỗ lực nói trên cũng không thể xóa tan các mối nghi ngờ và thông tin trái ngược về tình trạng sức khỏe của ông.

Cho dù tình trạng hiện nay của ông ổn định như thông tin chính thức thì với nền sức khỏe không còn tốt của một người đã ngoài 70 tuổi và bị thừa cân thì việc nhiễm Covid-19 vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến tính mạng. Đặc biệt trong bối cảnh dù đã có những tiến bộ trong điều trị nhưng hiện vẫn chưa có phương thuốc đặc trị cho người nhiễm virus SARS-CoV-2. 

Tình trạng sức khỏe của ông Trump thời gian tới không những quyết định kết quả cuộc bầu cử mà còn có thể dẫn đến những diễn biến chưa từng có. Một trong những người tiếp xúc gần với ông Trump nhất chính là Phó Tổng thống Mike Pence, người sẽ nắm quyền nếu Tổng thống không thể tiếp tục đảm đương vị trí.

Trong trường hợp cả ông Pence cũng dương tính và tính mạng bị đe dọa thì Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ tiếp quản chiếc ghế quyền lực nhất nước Mỹ. Hiện viễn cảnh “như trong phim” này gần như không thể xảy ra do ông Pence đã âm tính với virus.

Tuy nhiên, ngay cả khi mọi chuyện không đi quá xa như vậy thì việc nhiễm virus cũng đang làm đảo lộn mọi kế hoạch của ông Trump vào thời điểm nước sôi lửa bỏng của chiến dịch tranh cử.

Hiện ông không thể tranh cử trực tiếp và phải thay bằng hình thức trực tuyến. Nếu bệnh tình trở nặng, hình ảnh mạnh mẽ và luôn xem nhẹ đại dịch Covid-19 của ông sẽ sụp đổ, dẫn đến bất lợi cực lớn trong cuộc chạy đua. Ngược lại, nếu sớm khỏi bệnh và trở lại thì ông sẽ “lợi hại hơn xưa”, vì có cơ hội dùng chính bản thân chứng minh cho quan điểm về đại dịch, thu hút sự cảm thông và ủng hộ của cử tri. 

Với một người xuất thân từ truyền thông, ông Trump hoàn toàn có thể biến việc nhiễm bệnh của mình thành lợi thế để tiếp tục thêm một nhiệm kỳ tại Nhà Trắng. Điều này càng cho thấy tầm quan trọng của việc ông phải sớm phục hồi sức khỏe trước cuộc bỏ phiếu. Nhưng hiện thông tin chính xác về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Covid-19 nổi tiếng nhất thế giới này vẫn chứa đựng nhiều mâu thuẫn. 

Các chuyên gia y tế dựa trên thông tin được công bố và phác đồ điều trị suy đoán rằng, sức khỏe của Tổng thống Mỹ không hề ổn như thông báo. Với sự nguy hiểm của đại dịch Covid-19, cuộc bỏ phiếu Tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 vẫn đang tiềm ẩn nhiều diễn biến khó lường trong những ngày tới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm