rssheader

24/09/2021

Covid-19 lan rộng, biến thể Delta thách thức nỗ lực chặn dịch của Trung Quốc

Hải Yến - 29/07/2021, 18:14 GMT+07 | Thế giới
Khách sạn cao cấp Legendale ở Bắc Kinh phải đóng cửa vì phát hiện ca mắc Covid-19. Khách sạn cao cấp Legendale ở Bắc Kinh phải đóng cửa vì phát hiện ca mắc Covid-19.

Đợt bùng phát dịch trên bắt đầu sau khi 9 nhân viên tại sân bay Nam Kinh có kết quả dương tính vào ngày 20/7. Kể từ đó 171 ca mắc đã được phát hiện ở tỉnh Giang Tô và dịch đã lây lan sang ít nhất 4 tỉnh khác.

Mức độ lây lan trên được xem là lớn nhất về mặt địa lý trong vài tháng, thách thức các nỗ lực ngăn chặn tích cực của Trung Quốc vốn dựa vào xét nghiệm hàng loạt, phong tỏa và truy vết nhanh chóng.

Đợt bùng phát dịch mới cùng với một số ca lây qua biên giới với Myanmar đang khiến cho nguy cơ lây nhiễm dịch ở Trung Quốc tăng mạnh hơn.

Nói với các phóng viên hôm nay (29/7), thành viên của lực lượng đặc nhiệm chống dịch Lu Jing cho biết, các quan chức ở Giang Tô đã cách ly hàng nghìn cư dân.

“Các quán cà phê Internet, phòng tập thể dục, rạp chiếu phim và quán karaoke, thậm chí cả thư viện ở Nam Kinh đã phải đóng cửa” – ông nói.

Theo ông Lu Jing, thành phố đã xét nghiệm tất cả 9,2 triệu cư dân 2 lần khi các quan chức gấp rút hạn chế sự lây lan của Covid-19. Biến thể Delta đang đặt ra thách thức đối với các nỗ lực chặn dịch.

Tỉnh Tứ Xuyên ở phía tây nam báo cáo 3 ca mắc hôm nay, trong khi Bắc Kinh có 1 ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng trong 6 tháng nay. Các quan chức y tế cho biết bệnh nhân này có kết quả dương tính sau khi trở về từ một lễ hội ở một điểm du lịch ở miền trung.

Trong khi đó, khách sạn cao cấp Legendale ở trung tâm thành phố Bắc Kinh đã bị phong tỏa sau khi truyền thông đưa tin một ca mắc từ nước ngoài về nằm trong số các vị khách tại đây. Hôm nay, khu vực bên ngoài khách sạn đã được khử trùng.

Hầu hết các bệnh nhân có kết quả dương tính trong đợt bùng phát mới nhất đều đã được tiêm phòng, làm dấy lên lo ngại về hiệu quả vắc xin chống lại các biến thể mới của Covid-19 của Trung Quốc. Nhà chức trách ở đây đang chạy đua để tiêm chủng cho ít nhất 65% dân số 1,5 tỷ dân vào cuối năm nay.

Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết Trung Quốc đã cung cấp khoảng 1,5 tỷ liều vắc xin nhưng thông tin chi tiết về số người được tiêm đầy đủ chưa được nêu rõ.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm