rssheader

25/02/2021

Covid-19 bùng phát mạnh trở lại ở châu Á

Hải Yến - 17/11/2020, 06:43 GMT+07 | Thế giới
Người Nhật tại một ga tàu điện ngầm. Người Nhật tại một ga tàu điện ngầm.

Nhật Bản đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc áp đặt lại tình trạng khẩn cấp và Hàn Quốc cho biết đang ở “giao điểm quan trọng.

Sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 ở châu Á diễn ra khi các hạn chế đi lại đang dần được nới lỏng trong khu vực, nó sẽ làm giảm triển vọng mở cửa trở lại rộng rãi hơn để giúp quá trình phục hồi kinh tế đang diễn ra như ở Nhật Bản.

Số ca mắc hàng ngày ở Nhật đạt kỷ lục 1.722 ca vào cuối tuần trước với các điểm nóng ở phía bắc đảo Hokkaido và các tỉnh phía tây Hyogo và Osaka. Ở Tokyo, số ca mắc đã gần 400 ca trong những ngày gần đây - mức cao nhất kể từ đầu tháng 8.

Các nhà phân tích dự đoán số ca mắc gia tăng sẽ làm chậm sự phục hồi kinh tế vốn tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong quý thứ 3.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach đã gặp ông Suga và nói rằng ông “rất tin tưởng” rằng khán giả sẽ có thể xem Thế vận hội một cách an toàn trong các sân vận động. Tin tức khả quan về vaccine có hiệu quả từ hãng Pfizer đã thúc đẩy sự lạc quan rằng Thế vận hội có thể diễn ra theo kế hoạch vào năm tới.

Tại Hàn Quốc, nhà chức trách báo cáo hơn 200 ca mắc Covid-19 mới trong ngày thứ 3 liên tiếp khi chính phủ xem xét thắt chặt giãn cách xã hội. Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo nói: “Chúng ta đang ở một ngã ba quan trọng, nơi chúng ta phải điều chỉnh lại việc giãn cách. Tình hình hiện nay đang có bước ngoặt rất nguy hiểm khi xét đến sự gia tăng các ca bệnh trong cộng đồng với tốc độ lây lan không ngừng”.

Hôm 15/11, Ấn Độ cho biết sẽ đưa bác sĩ từ các khu vực khác đến thủ đô New Delhi và tăng gấp đôi tỷ lệ xét nghiệm để kiềm chế số ca mắc kỷ lục ở thành phố 20 triệu người. Khi số ca mắc mới hàng ngày dưới mức 50.000 trong 8 ngày liên tiếp (khoảng một nửa so với đỉnh dịch), Delhi đã ghi nhận hơn 7.000 ca mắc hàng ngày gần đây.

Indonesia có số ca mắc Covid-19 cao nhất Đông Nam Á và hiện chứng kiến các đợt bùng phát mới sau khi tỷ lệ nhiễm có dấu hiệu giảm trong những tuần gần đây. Thứ 6 tuần trước, nước này có mức tăng kỷ lục lên tới 5.400 ca.

Trung Quốc hôm 15/11 báo cáo 8 ca mắc mới, giảm so với 13 ca trong ngày trước đó. Bắc Kinh đang tăng cường kiểm tra thực phẩm đông lạnh sau khi liên tục phát hiện virus trên các sản phẩm nhập khẩu, mặc dù Tổ chức Y tế thế giới cho biết nguy cơ nhiễm Covid-19 từ thực phẩm đông lạnh là thấp.

Đài Loan có 8 ca mắc hôm 15/11 từ nước ngoài về và cho biết sẽ có biện pháp cứng rắn hơn để đối phó đại dịch.

Theo trang Worldometer, hiện thế giới có tới hơn 55 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 1,3 triệu ca tử vong vì đại dịch này.

Theo CNA/Worldomter
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm