rssheader

22/10/2020

Chuyên gia Nga: Triều Tiên nói quá khi cho rằng sắp bắt kịp khả năng hạt nhân với Mỹ

Hải Yến - 22/10/2017, 09:46 GMT+07 | Thế giới
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên

Nói tại một cuộc họp báo về giải trừ hạt nhân ở Moscow hôm 20/10, quan chức ngoại giao Choe Son-hui của Triều Tiên nói rằng Triều Tiên sắp bắt kịp với khả năng hạt nhân của Mỹ.

“Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là đạt được sự cân bằng với Mỹ để họ không dám nói về bất kỳ hành động quân sự nào đối với Triều Tiên” – nhà ngoại giao trên cho biết và nói thêm rằng khả năng vũ khí hạt nhân là vấn đề ‘sống chết’ của Bình Nhưỡng và Triều Tiên không có kế hoạch đàm phán với Washington về địa vị hạt nhân của mình.

“Tình hình hiện tại giúp chúng tôi củng cố lòng tin rằng chúng tôi cần vũ khí hạt nhân để chống lại một cuộc tấn công có thể xảy ra” – bà Choe Son-hui nhấn mạnh và cho biết Triều Tiên đã liên tục sống dưới “mối đe dọa hạt nhân của Mỹ”.

Bình luận về tuyên bố của bà Cho, nhà nghiên cứu cấp cao Evgeny của Trung tâm nghiên cứu Triều Tiên của Viện Khoa học Nga nói rằng: Bình Nhưỡng có thể nói hơi quá khi cho rằng mình gần đạt được sự ngang bằng với sức mạnh quân sự của Mỹ.

“Tất nhiên, có sự cường điệu ở đây vì Triều Tiên chưa thể đạt được sự cân bằng với Mỹ về công nghệ tên lửa trang bị hạt nhân, không phải bây giờ và trong thập kỷ tiếp theo” – ông Kim nói - “Trước tiên, họ không có các phương tiện vận chuyển như Mỹ, thứ hai họ không có nhiều đầu đạn hạt nhân như Mỹ. Triều Tiên đã thử đầu đạn hạt nhân nhưng chưa sản xuất hàng loạt được. Họ sẽ có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt đầu đạn hạt nhân trong vòng 2-3 năm nữa”.

“Tuy nhiên, họ đã đúng khi cho rằng có khả năng gây tổn thất nào đó tới sức mạnh quân sự Mỹ” – ông Kim nói thêm – “ví dụ, nhóm mẫu hạm do tàu USS Ronald Reagan dẫn đầu nằm ở Biển Nhật Bản. Triều Tiên có thể dùng tất cả khả năng công nghệ tên lửa của mình phá hủy mẫu hạm này. Theo đó, Bình Nhưỡng đã đúng khi nói rằng họ có thể tạo ra một cú đấm vào nước Mỹ”.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm