rssheader

27/09/2020

Chính phủ Thái Lan nới lỏng các biện pháp phong tỏa sau Covid-19

03/07/2020, 14:58 GMT+07 | Thế giới
Chính phủ Thái Lan nới lỏng các biện pháp phong tỏa sau Covid-19
Khách du lịch ở Thái Lan.

Mở cửa biên giới

Cuộc họp toàn thể Trung tâm Xử lý tình hình Covid-19 (CCSA) của Chính phủ Thái Lan do Thủ tướng Prayut Chanocha chủ trì ngày 29/6 đã quyết định sẽ mở cửa trở lại các trạm kiểm soát biên giới với tất cả các nước láng giềng nhằm nối lại hoạt động vận tải hàng hóa và thương mại xuyên biên giới kể từ ngày 1/7.

Theo người phát ngôn CCSA Thaweesilp Visanuyothin, Thái Lan sẽ mở cửa trở lại tổng cộng 37 trạm kiểm soát biên giới với Myanmar, Lào, Campuchia và Malaysia để hàng hóa có thể được vận chuyển và các thương nhân có thể được phép qua lại biên giới.

Tuy nhiên, du khách từ 4 quốc gia láng giềng này vẫn chưa được phép nhập cảnh vào Thái Lan thông qua những trạm kiểm soát biên giới nêu trên.

Đề xuất thúc đẩy và phát triển kinh tế

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã ra lệnh cho nội các kinh tế Thái Lan họp thường xuyên hơn cụ thể là ít nhất hai tuần một lần để đẩy mạnh công tác nghiên cứu các biện pháp, các chính sách phục hồi nền kinh tế trong vòng 6 đến 12 tháng tới.

"Chính phủ đã thực hiện một số biện pháp để hỗ trợ người dân sau Covid-19, trong đó có gói cứu trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ. Bao gồm giảm chi phí lãi suất và hỗ trợ vay vốn. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng thực hiện chương trình trao tiền mặt cho những người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch", ông Kobsa, thư ký thủ tướng chính phủ, phụ trách các vấn đề kinh tế cho biết.

Cuộc họp nội các kinh tế tiếp theo dự kiến sẽ được diễn ra ​​vào ngày 10 tháng 7.

Phục hồi và tăng cường các chuyến bay nội địa

Amornrat Chumsai Na Ayutthaya, giám đốc sân bay cho biết, Sân bay quốc tế Chiang Mai đang phục hồi lưu lượng chuyến bay và hành khách. Trung bình, mỗi ngày sân bay có 40 chuyến bay chở khoảng 4.000-5.000 hành khách vào tháng trước. Số lượng chuyến bay dự kiến ​​sẽ tăng lên 68 chuyến mỗi ngày, trong khi con số hành khách được dự đoán sẽ tăng 50% trong tháng này.

Hiện tại, các chuyến bay theo lịch trình chỉ hoạt động trong tuyến nội địa. Các chuyến bay quốc tế có thể sẽ quay trở lại chậm hơn. Theo báo cáo số liệu của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) thì nhu cầu du lịch nước ngoài của khách hàng là không cao. Nhu cầu hành khách quốc tế đã giảm 98,3% trong tháng 5 so với tháng 5 năm 2019. Các nhà phân tích cũng cho rằng các chuyến bay quốc tế mang tính rủi ro cao hơn trong việc lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Nâng cao các biện pháp phòng chống dịch bệnh

Chính phủ yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp cách ly xã hội, hạn chế tụ tập đông người. Tăng cường theo dõi dịch bệnh ở tổ chức y tế địa phương. Nâng cao các biện pháp tăng cường sức khỏe, giữ khoảng cách an toàn giữa người với người và luôn luôn đeo khẩu trang.

"Thái Lan đã sống sót trong sáu trải qua đại dịch Covid-19 là vì sự hợp tác từ tất cả người dân", Tiến sĩ Taweesilp - một giới chức Thái Lan cho biết.

Cuộc sống của người dân Thái Lan đã dần ổn định trở lại sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan vẫn tăng cường các biện pháp phòng chống trong cộng đồng đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế, để có thể duy trì và bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho người dân của họ.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm