rssheader

18/01/2021

Châu Âu lo ngại tình trạng “siêu lây nhiễm” Covid-19 trong mùa Giáng sinh

Hải Yến - 24/11/2020, 07:26 GMT+07 | Thế giới
Người dân đeo khẩu trang đi qua cây thông Noel ở Anh. Người dân đeo khẩu trang đi qua cây thông Noel ở Anh.

Chính phủ các nước châu Âu – nơi chiếm ¼ số ca mắc và tử vong vì Covid-19 của thế giới – đang cố gắng điều chỉnh các giới hạn đối với cuộc sống công cộng để các gia đình tổ chức Giáng sinh mà không gây ra siêu lây nhiễm.

Hầu hết các nước sẽ công bố kế hoạch trong tuần này và nhiều chính phủ đang tính toán các biện pháp tương tự nhau như hạn chế các gia đình tụ tập và các lễ hội truyền thống như chợ Giáng sinh ở Đức sẽ bị hủy.

Ở Bỉ, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất châu Âu, Thủ tướng Alexander De Croo lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ 3 khi làn sóng thứ 2 vừa mới thuyên giảm. Ông già Noel ở đây được khuyên giữ khoảng cách, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang khi cần thiết.

Tại Italy, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề thứ 2 châu Âu sau Anh, Thủ tướng Giuseppe Conte cảnh báo “chúng ta sẽ trải qua các hoạt động lễ hội một cách tỉnh táo hơn. Những bữa tiệc lớn, ôm hôn sẽ không thể diễn ra”.

Thủ đô Paris của Pháp sẽ loại bỏ sân trượt băng và chợ Giáng sinh trong năm nay và thủ đô Moscow của Nga cũng hủy bỏ các lễ kỷ niệm công cộng lớn, thay vào đó khuyến khích người dân đi dạo để tận hưởng ánh sáng trang trí trên đường phố.

Đối mặt với những hạn chế, người châu Âu cũng có những sáng kiến mới lạ. Một chủ quán trọ ở Hà Lan đã mở chợ Giáng sinh trên xe và trẻ em đang thích thú với các cuộc gặp gỡ từ xa này.

Trên khắp Đại Tây Dương, người Mỹ vẫn bất chấp các cảnh báo và đi du lịch trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn vào thứ 5 tới. Hôm chủ nhật, việc đi lại bằng máy bay tại Mỹ đạt mức cao nhất kể từ tháng 3 trong khi số ca mắc ở quốc gia này đang ở mức kỷ lục 168.000 ca mỗi ngày.

Tại Trung Quốc, sân bay quốc tế lớn nhất của Thượng Hải đang phải xét nghiệm hàng loạt sau khi một ổ dịch Covid-19 nhỏ bùng phát trong thành phố có liên quan tới một số nhân viên vận chuyển hàng.

Thượng Hải hôm qua báo cáo tới 73 ca mắc mới - mức cao nhất trong 3 tháng. Trong tháng này, Thượng Hải xác nhận 6 ca lây nhiễm trong cộng đồng liên quan tới sân bay.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm