rssheader

20/09/2021

Cận cảnh căn cứ quân sự hoành tráng của Nga tại Bắc Cực

Hải Yến - 19/05/2021, 11:20 GMT+07 | Thế giới
Căn cứ của Nga tại Bắc Cực. Căn cứ của Nga tại Bắc Cực.

Căn cứ không quân Nagurskoye ở quần đảo Franz Josef Land được xây dựng vào những năm 1950 như một trạm thời tiết và tiền đồn liên lạc giữa lục địa Á – Âu và Bắc Cực.

Trước đây, khu vực này là nơi sinh sống của gấu Bắc Cực và nhiệt độ xuống tới âm 42 độ C vào mùa đông. Tuyết chỉ tan từ tháng 8 đến giữa tháng 9. Hiện nay, căn cứ quân sự ở cực bắc của Nga đang hoạt động rầm rộ và đường băng mở rộng của nó có thể tiếp nhận mọi loại máy bay, bao gồm cả máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang hạt nhân.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov mới đưa ra tuyên bố rằng “chúng tôi chịu trách nhiệm về việc bờ biển Bắc Cực được an toàn và mọi thứ chúng tôi làm ở đó là hoàn toàn hợp pháp”.

Nga đã tìm cách khẳng định ảnh hưởng của mình đối với các khu vực rộng lớn của Bắc Cực để cạnh tranh với Mỹ, Canada, Đan Mạch và Na Uy khi băng ở đây thu hẹp do Trái đất nóng lên, mang lại cơ hội mới cho các nguồn tài nguyên và các tuyến đường vận chuyển. Nơi đây được cho là có ¼ lượng dầu khí và khí đốt chưa được khám phá của Trái đất.

Tổng thống Nga Putin đã dẫn ra các trích dẫn ước tính sự giàu có về khoáng sản ở Bắc Cực là 30 triệu USD.

Căn cứ nằm giữa lục địa Nga và Bắc Cực
Công trình của Nga tại Bắc Cực.
Máy bay chở hàng quân sự Il-76 trên đường băng kéo dài ở Bắc Cực.
Tàu phá băng của Nga
Binh sĩ Nga
Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động Bastion ở căn cứ không quân Bắc Cực 
Căn cứ được xây dựng bằng nhiều công nghệ mới
Theo Daily Mail
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm