rssheader

13/05/2021

Các lãnh đạo thế giới lên tiếng khi ông Joe Biden trở thành tân tổng thống Mỹ

Hải Yến - 21/01/2021, 11:42 GMT+07 | Thế giới
Tân TT Mỹ Joe Biden. Tân TT Mỹ Joe Biden.

Trong dòng tweet với cương vị TT Mỹ, ông Biden hứa “sẽ đi làm ngay” đầu tiên. Ông dự kiến ký 17 lệnh hành pháp và sẽ đảo ngược một số chính sách của ông Trump như ngừng xây bức tường biên giới, tái gia nhập Hiệp định khí hậu Paris, WHO…

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chúc mừng tân TT Mỹ qua Twitter, nhấn mạnh vai trò của Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19, những điều mà ông Biden đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của mình trong những ngày đầu tiên ở Nhà trắng.

TT Pháp Emmanuel Macron đã chúc mừng ông Biden và bà Harris, ca ngợi ý định quay trở lại Hiệp định Paris mà cựu TT Trump đã rời đi năm 2017. Đây là thỏa thuận được ký vào năm 2016 và dự kiến sẽ giữ cho nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 2 độ C nhằm giảm tác động và rủi ro của biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng ca ngợi chính quyền mới về quyết định tái gia nhập Hiệp ước khí hậu Paris của Mỹ. Trong khi đó Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã gửi thư cho ông Joe Biden bày tỏ hy vọng hợp tác trong một loạt thách thức toàn cầu .

“Mỹ có vai trò lãnh đạo quan trọng trong chương trình nghị sự quốc tế, bao gồm trong Hội đồng Bảo an, các vấn đề hòa bình và an ninh. Chúng tôi cũng mong muốn được hợp tác với chính quyền để thúc đẩy sự phát triển bền vững, nhân quyền cho tất cả người dân trên thế giới” – bức thư của ông Guterres viết.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và TT Reuven Rivlin đã gửi lời chúc mừng lễ nhậm chức của ông Joe Biden, bày tỏ hy vọng rằng chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục xây dựng các thỏa thuận hòa bình Trung Đông do cựu TT Donald Trump làm trung gian vốn chứng kiến một số nước Ả rập bình thường hóa quan hệ với Israel.

Trong một thông điệp video đăng trên Twitter, ông Netanyahu kêu gọi Washington hợp tác với Israel để đối đầu với “mối đe dọa do Iran gây ra”. Thủ tướng Israel đã lên tiếng phản dối thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 mà ông Trump đã rút lui và ông Biden tuyên bố sẽ tham gia trở lại.

Nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas cũng cũng chúc mừng chính quyền mới của Mỹ và cho biết mong muốn “hợp tác cùng nhau vì hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết trong một tuyên bố rằng ông mong muốn được làm việc với chính quyền của ông Biden về một loạt các vấn đề bao gồm ứng phó và phục hồi do đại dịch Covid-19 gây ra.

Trong khi đó Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói rằng Nga vẫn chưa có bất kỳ liên hệ nào với chính quyền mới của Mỹ nhưng dự kiến sẽ bắt đầu một cuộc đối thoại “thực chất” khi những người mới bắt đầu công việc của họ. Đại sứ nói thêm rằng các nhà ngoại giao Nga đã quen thuộc với nhiều ứng cử viên của ông Biden cho các chức vụ hàng đầu vì họ từng làm việc trong chính quyền Mỹ trước đây.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm