Các lãnh đạo thế giới lên tiếng khi ông Joe Biden trở thành tân tổng thống Mỹ

GD&TĐ - Các nhà lãnh đạo thế giới đã chúc mừng ông Joe Biden, 78 tuổi với vai trò là tổng thống tiếp theo của nước Mỹ, đồng thời chia sẻ nguyện vọng của họ đối với chính quyền mới của Nhà trắng.
Tân TT Mỹ Joe Biden.
Tân TT Mỹ Joe Biden.

Trong dòng tweet với cương vị TT Mỹ, ông Biden hứa “sẽ đi làm ngay” đầu tiên. Ông dự kiến ký 17 lệnh hành pháp và sẽ đảo ngược một số chính sách của ông Trump như ngừng xây bức tường biên giới, tái gia nhập Hiệp định khí hậu Paris, WHO…

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chúc mừng tân TT Mỹ qua Twitter, nhấn mạnh vai trò của Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19, những điều mà ông Biden đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của mình trong những ngày đầu tiên ở Nhà trắng.

TT Pháp Emmanuel Macron đã chúc mừng ông Biden và bà Harris, ca ngợi ý định quay trở lại Hiệp định Paris mà cựu TT Trump đã rời đi năm 2017. Đây là thỏa thuận được ký vào năm 2016 và dự kiến sẽ giữ cho nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 2 độ C nhằm giảm tác động và rủi ro của biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng ca ngợi chính quyền mới về quyết định tái gia nhập Hiệp ước khí hậu Paris của Mỹ. Trong khi đó Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã gửi thư cho ông Joe Biden bày tỏ hy vọng hợp tác trong một loạt thách thức toàn cầu .

“Mỹ có vai trò lãnh đạo quan trọng trong chương trình nghị sự quốc tế, bao gồm trong Hội đồng Bảo an, các vấn đề hòa bình và an ninh. Chúng tôi cũng mong muốn được hợp tác với chính quyền để thúc đẩy sự phát triển bền vững, nhân quyền cho tất cả người dân trên thế giới” – bức thư của ông Guterres viết.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và TT Reuven Rivlin đã gửi lời chúc mừng lễ nhậm chức của ông Joe Biden, bày tỏ hy vọng rằng chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục xây dựng các thỏa thuận hòa bình Trung Đông do cựu TT Donald Trump làm trung gian vốn chứng kiến một số nước Ả rập bình thường hóa quan hệ với Israel.

Trong một thông điệp video đăng trên Twitter, ông Netanyahu kêu gọi Washington hợp tác với Israel để đối đầu với “mối đe dọa do Iran gây ra”. Thủ tướng Israel đã lên tiếng phản dối thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 mà ông Trump đã rút lui và ông Biden tuyên bố sẽ tham gia trở lại.

Nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas cũng cũng chúc mừng chính quyền mới của Mỹ và cho biết mong muốn “hợp tác cùng nhau vì hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết trong một tuyên bố rằng ông mong muốn được làm việc với chính quyền của ông Biden về một loạt các vấn đề bao gồm ứng phó và phục hồi do đại dịch Covid-19 gây ra.

Trong khi đó Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói rằng Nga vẫn chưa có bất kỳ liên hệ nào với chính quyền mới của Mỹ nhưng dự kiến sẽ bắt đầu một cuộc đối thoại “thực chất” khi những người mới bắt đầu công việc của họ. Đại sứ nói thêm rằng các nhà ngoại giao Nga đã quen thuộc với nhiều ứng cử viên của ông Biden cho các chức vụ hàng đầu vì họ từng làm việc trong chính quyền Mỹ trước đây.

Theo Sputnik
Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?