Những hình ảnh ấn tượng trước lễ nhậm chức đặc biệt của ông Joe Biden

GD&TĐ - TT đắc cử Joe Biden và vị phó Kamala Harris đang chuẩn bị cho buổi lễ tuyên thệ nhậm chức vô cùng đặc biệt vào ngày 20/1 (giờ Mỹ) với sự có mặt của 25.000 vệ binh Quốc gia do Bộ Quốc phòng điều tới.
Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia tuần tra gần tòa nhà Capitol.
Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia tuần tra gần tòa nhà Capitol.

Chủ đề của buổi lễ này là “nước Mỹ thống nhất” nhằm khôi phục “linh hồn của nước Mỹ”, gắn kết quốc gia và “tạo ra con đường dẫn đến một tương lai tươi sáng hơn”.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra và sau cuộc hỗn loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1, lễ nhậm chức của ông Biden sẽ diễn ra khác biệt hẳn trong lịch sử Mỹ với lực lượng quân đội xuất hiện nhiều chưa từng có. Ủy ban nhậm chức tổng thống (PIC) đã công bố một loạt sự kiện sẽ được phát sóng trong suốt ngày nhậm chức mà người Mỹ có thể xem trực tiếp tại nhà.

3 giờ trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ, ông sẽ tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Matthew với các thành viên Hạ viện và Thượng viện lúc 8:45 sáng. Sau đó, du khách sẽ bắt đầu đến những bậc thang của Điện Capitol vào khoảng 11 giờ. Vì đại dịch đang diễn ra, các nhà tổ chức đã cắt giảm lượng người tham dự từ 200.000 xuống chỉ còn 1.000 người.

Hầu hết các thành viên Quốc hội dự kiến sẽ tham dự (và được phép mang thêm người), cũng như 3 cựu Tổng thống là Barack Obama, George W.Bush và Bill Clinton cùng phu nhân của họ. Tuy TT Trump không tham dự buổi lễ này, nhưng phó TT Mike Pence cho biết sẽ có mặt cùng vợ mình, bà Karen.

Buổi lễ nhậm chức sẽ bắt đầu với lời phát biểu của Cha Leo J.O’Donovan – một người bạn lâu năm của gia đình ông Biden và là cựu Chủ tịch ĐH Georgetown.

Một số màn trình diễn trực tiếp cũng được lên kế hoạch diễn ra trong buổi lễ, trong đó có ca sĩ Lady Gaga và Jennifer Lopez.

Chánh án John Roberts sẽ tuyên thệ nhậm chức cho ông Biden ngay sau khi đồng hồ điểm 12 giờ trưa. Ông Biden sẽ tuyên thệ và tay đặt trên cuốn Kinh thánh gia đình 127 năm tuổi của mình do vợ ông, Tiến sĩ Jill Biden cầm.

Kamala Harris, phó TT da màu và là người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên sẽ tuyên thệ sau đó.

Những hình ảnh ấn tượng trước lễ nhậm chức đặc biệt của ông Joe Biden ảnh 1
Ông Biden và bà Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Điện Capitol Hoa Kỳ vào khoảng 12 giờ trưa, và sẽ có sự tham gia của một loạt các chính trị gia, người nổi tiếng và diễn giả khách mời
Những hình ảnh ấn tượng trước lễ nhậm chức đặc biệt của ông Joe Biden ảnh 2
Trong bối cảnh đại dịch coronavirus đang diễn ra và sau cuộc bao vây tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1, lễ nhậm chức của Biden được thiết lập là không giống bất kỳ nơi nào khác trong lịch sử Hoa Kỳ
Những hình ảnh ấn tượng trước lễ nhậm chức đặc biệt của ông Joe Biden ảnh 3
Một công nhân điều chỉnh các lá cờ trang trí trên National Mall vào ngày 19 tháng 1 năm 2021 ở Washington, DC.
Những hình ảnh ấn tượng trước lễ nhậm chức đặc biệt của ông Joe Biden ảnh 4
Biện pháp giãn cách xã hội
Những hình ảnh ấn tượng trước lễ nhậm chức đặc biệt của ông Joe Biden ảnh 5
Những người đóng giả Phó TT Mike Pence và Phu nhân đang tập dượt cho buổi nhậm chức của ông Joe Biden.
Những hình ảnh ấn tượng trước lễ nhậm chức đặc biệt của ông Joe Biden ảnh 6
Lực lượng Vệ binh Quốc gia đứng gác tại Trung tâm thành phố Washington, DC
Những hình ảnh ấn tượng trước lễ nhậm chức đặc biệt của ông Joe Biden ảnh 7
Lực lượng Vệ binh Quốc gia nói chuyện với một người dân địa phương trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden ở Washington, DC.
Những hình ảnh ấn tượng trước lễ nhậm chức đặc biệt của ông Joe Biden ảnh 8
Xe tải quân sự chặn lối vào Điện Capitol trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden
Những hình ảnh ấn tượng trước lễ nhậm chức đặc biệt của ông Joe Biden ảnh 9
Lực lượng Vệ binh Quốc gia nhận súng tại Điện Capitol 
Theo Daily Mail/Sputnik
Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.
Chuẩn hóa trình độ giáo viên là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Chương trình GDPT mới.

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.
Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

GD&TĐ -Đến thành phố New York (Mỹ), bạn sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh mênh mông, chạy dài tít tắp của những tòa nhà chọc trời, trong đó có một tòa nhà khung thép vô cùng ấn tượng: Empire State Building.
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.