rssheader

21/04/2021

Brazil ngược chiều thế giới

Đức Anh - 05/03/2021, 19:39 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Brazil đang tiếp tục ghi nhận số người chết do đại dịch tăng cao đột biến, trong đó 3/3 là ngày chết chóc nhất từ trước đến nay khi có tới 1.910 người thiệt mạng được ghi nhận do virus. Tình trạng dịch ngược chiều với thế giới này đang đẩy hệ thống y tế của quốc gia Nam Mỹ đến giới hạn quá tải và có nguy cơ sụp đổ sớm.

Tính đến ngày 4/3, tổng số người chết vì Covid-19 tại Brazil đã lên tới 259.271 người, đứng thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ. Mỗi ngày nước này cũng ghi nhận trung bình trên 70.000 ca nhiễm mới, đẩy tổng số người dương tính với virus Corona kể từ đầu dịch lên con số trên 10 triệu.

Khả năng kiểm soát dịch kém hiệu quả tại Brazil kéo dài suốt một thời gian mà chưa có biện pháp cải thiện hữu hiệu. Tổng thống Jair Bolsonaro đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội do quan điểm xem nhẹ Covid-19, bỏ qua khuyến cáo của các chuyên gia về biện pháp phong tỏa và đeo khẩu trang để phòng dịch. Chính phủ của ông cũng chậm chạp hơn so với các nước trong việc triển khai chương trình tiêm chủng vắc-xin.

Bên cạnh đó, nguyên nhân quan trọng hơn khiến đại dịch tại Brazil ngày càng xấu đi là do sự hoành hành của một biến chủng hoàn toàn mới và đặc biệt nguy hiểm có tên P1, bắt đầu lan ra từ thành phố Manaus nằm giữa khu vực rừng Amazon rậm rạp. Biến chủng này đã xuất hiện tại hầu hết các bang của Brazil và đang lan ra hơn 20 quốc gia khác.

Đặc điểm đáng lo ngại của biến chủng P1 là nó có tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều so với virus gốc và có thể làm tái lây nhiễm cho những người mắc Covid-19 được chữa khỏi. Nghiêm trọng hơn nữa, biến chủng này có thể vô hiệu hóa các kháng thể tạo ra nhờ tiêm vắc-xin. Nói cách khác, biến thể P1 từ Brazil đang thách thức tất cả các loại vắc-xin được tiêm chủng đại trà trên toàn cầu.

Giới chuyên gia y tế nhiều nước đang tập trung phân tích mẫu gien P1 để có những hiểu biết đầu tiên về biến thể này, phục vụ cho nỗ lực chống dịch. Thông tin ban đầu các nhà khoa học thu được cho thấy có thể đây là nguyên nhân đã biến thành phố Manaus trở thành một trong những ổ dịch nghiêm trọng nhất Brazil, đồng thời khiến tình hình đại dịch tại quốc gia này chưa thể cải thiện dù cả thế giới đều đang ghi nhận các tín hiệu tích cực.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, nếu Brazil không có biện pháp chống dịch hiệu quả thì ngay trong tháng 3 này sẽ chứng kiến sự sụp đổ của hệ thống y tế, khi các giường bệnh không còn chỗ trống và thậm chí các nghĩa trang cũng sẽ quá tải hàng loạt. Nguy cơ này đang ngày càng hiện hữu khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tiếp tục phản đối biện pháp giãn cách xã hội và lệnh bắt buộc đeo khẩu trang. 

Quan điểm của người đứng đầu chính phủ dẫn đến các địa phương tại Brazil áp dụng các biện pháp không đồng nhất, làm giảm tính hiệu quả trong chiến dịch chống Covid-19. Diễn biến tại Brazil hiện nay cũng càng cho thấy tính nhất quán của chính phủ và sự đoàn kết của người dân có ý nghĩa mang tính quyết định trong cuộc chiến chống dịch bệnh chưa từng có trong lịch sử nhân loại này.  

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm