rssheader

18/06/2021

Bị tàu Iran “áp sát nguy hiểm”, chiến hạm Mỹ bắn 30 phát súng

Hải Yến - 11/05/2021, 08:37 GMT+07 | Thế giới
Hình ảnh do Hải quân Mỹ công bố cho thấy tàu Iran cắt ngang tàu Mỹ trên Vịnh Ba Tư ngày 2/4/2021. Hình ảnh do Hải quân Mỹ công bố cho thấy tàu Iran cắt ngang tàu Mỹ trên Vịnh Ba Tư ngày 2/4/2021.

“Sau khi làm theo tất cả các quy trình thích hợp, tàu tuần duyên Maui của Lực lượng cảnh sát biển Mỹ đã bắn khoảng 30 phát súng cảnh báo từ một súng máy 50 ly. Sau đợt cảnh báo thứ 2, 13 tàu tấn công của Hải quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã cắt đứt liên lạc” – ông Kirby nói trong một cuộc họp báo.

Theo ông Kirby, các tàu Iran được trang bị súng máy và tiến hành “các cuộc diễn tập không an toàn và không chuyên nghiệp” khi áp sát 6 tàu hải quân Mỹ gồm tàu tuần dương Monterey đang hộ tống tàu ngầm tên lửa dẫn đường Georgia qua eo biển Hormuz.

Hạm đội 5 của Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng 2 trong số 13 tàu IRGCN đã tách khỏi nhóm lớn, chuyển sang phía đối diện của đội hình tàu Mỹ và tiếp cận tàu Maui và tàu tuần tra ven biển Squall từ phía sau với tốc độ cao (vượt 32 hải lý/ giờ).

Trước khi nổ súng, các thủy thủ Mỹ đã đưa ra nhiều cảnh báo đối với các tàu Iran, bao gồm thông điệp bằng lời nói, tín hiệu thiết bị âm thanh và còi tàu được coi là tín hiệu nguy hiểm được quốc tế công nhận.

Vụ việc hôm qua là trường hợp thứ 2 trong những tuần gần đây Mỹ sử dụng các phát súng cảnh báo để giảm bớt sự xung đột với các tàu Iran ở Vịnh Ba Tư.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm