rssheader

25/10/2020

Australia: “Cha đẻ” của luật kiểm soát súng qua đời

Kim Dung - 23/08/2019, 09:18 GMT+07 | Thế giới
Cựu Phó Thủ tướng Cựu Phó Thủ tướng

“Cựu Phó Thủ tướng Tim Fischer là một người Australia vĩ đại. Vĩ đại về tầm vóc, niềm tin, niềm đam mê, tầm nhìn của ông về những gì người Australia có thể đạt được và vĩ đại trong quan điểm về vị trí của Australia trên thế giới. Sự ra đi của Tim Fischer sẽ mãi mãi bao phủ bóng đen lên đất nước chúng ta”, Thủ tướng Australia Scott Morrison chia sẻ.

Truyền thông đưa tin, ông Fischer - người từng giữ chức Phó Thủ tướng từ năm 1996 - 1999, đã qua đời vì bệnh bạch cầu.

Sau vụ thảm sát kinh hoàng tại Port Arthur, bang Tasmania vào năm 1996, cựu Thủ tướng John Howard đã quyết định sẽ sử dụng thẩm quyền của mình để tìm cách hạn chế việc sở hữu súng cũng như các loại vụ khí giết người khác.

Để thực hiện được kế hoạch này, chính phủ Australia lúc đó đã phải thực hiện chương trình tài trợ mua lại súng trên toàn liên bang. Cuối cùng, chi phí dùng để mua lại súng được thay thế bởi việc cắt giảm thuế một lần đặc biệt đối với tất cả người dân nước này.

Mặc dù vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, nhưng nhờ có sự ủng hộ và vận động mạnh mẽ từ cựu Phó Thủ tướng Tim Fischer, Thủ tướng Howard đã thành công trong việc tịch thu gần một triệu khẩu súng, hạn chế mua vũ khí mới và áp dụng các biện pháp an ninh cứng rắn.

Năm 1999, ông Fischer bất ngờ từ bỏ chính trị. Năm 2008, vị cựu Phó Thủ tướng trở lại với tư cách là đại sứ thường trú đầu tiên của Ausralia tại Vatican. Ông Fischer nghỉ hưu vào năm 2012.

Theo Reuters
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm