rssheader

22/09/2021

Anh và Canada trừng phạt quan chức quân đội Myanmar

Hải Yến - 19/02/2021, 08:41 GMT+07 | Thế giới
Cảnh sát bắt người biểu tình Myanmar. Cảnh sát bắt người biểu tình Myanmar.

Cả 2 quốc gia sẽ trừng phạt Bộ trưởng Quốc phòng Myanmar, Tướng Mya Tun Oo vì quân đội đàn áp những người biểu tình và Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Tướng Soe Htut vì trách nhiệm của ông đối với hành động của cảnh sát. Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Thượng tướng Than Hlaing là người thứ 3 bị nêu tên theo các hình phạt mới.

Vương quốc Anh đã trừng phạt tổng cộng 19 quan chức quân đội liên quan đến cuộc chính biến và Canada trừng phạt 54 người.

Các biện pháp trừng phạt của Anh áp đặt lên việc đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với 3 cá nhân được nêu tên. Bộ Ngoại giao nước này cho biết các biện pháp đưa ra nhằm ngăn chặn viện trợ tới được chính quyền quân sự cầm quyền. Các biện pháp của Canada cũng đóng băng có hiệu quả tài sản của những người bị nhắm mục tiêu. Mỹ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các tướng lĩnh của Myanmar và hủy khoản viện trợ 42 triệu USD cho nước này.

Quân đội Myanmar đã bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chức dân cử khác vào ngày 1/2, nắm quyền và tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm sau khi cho rằng cuộc bầu cử vào tháng 11/2020 ở đây là gian lận.

Các cuộc biểu tình phản đối hành động trên đã nổ ra khắp đất nước và khoảng 495 nhà lãnh đạo chính trị, nhà hoạt động và người biểu tình địa phương đã bị bắt giữ.

Hôm qua (18/2), một nhóm có tên là Tin tặc Myanmar cũng được cho là đã làm gián đoạn các trang web do quân đội điều hành để phản ứng với việc internet bị chặn ở đây trong ngày thứ 4 liên tiếp.

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm