rssheader

31/07/2021

Ấn Độ giữa “sóng thần” Covid-19: Lò thiêu nóng chảy vì hoạt động liên tục

Hải Yến - 23/04/2021, 14:55 GMT+07 | Thế giới
Người thân của các nạn nhân COVID tại lò hỏa táng Nigambodh Ghat ở New Delhi Người thân của các nạn nhân COVID tại lò hỏa táng Nigambodh Ghat ở New Delhi

Chủ tịch Kamlesh Sailor của Quỹ tín thác điều hành lò hỏa táng ở thành phố đánh bóng kim cương Surat nói với hãng tin Reuters: “Chúng tôi đang làm việc 24/24 với 100% công suất để hỏa táng các thi thể đúng giờ.

Trong tình trạng các bệnh viện đã kín người và oxy, thuốc men thiếu thốn trầm trọng của một hệ thống y tế vốn đã tồi tàn, mọi thứ dường như trở nên rất tệ.

Theo các nhân viên lò hỏa táng, nghĩa trang và qua đánh giá dữ liệu chính phủ đưa ra, một số thành phố lớn đang báo cáo số lượng người được hỏa táng và chôn cất theo quy cách virus corona vượt xa con số tử vong chính thức liên quan đến Covid-19 được báo cáo.

Các phương tiện truyền thông xã hội và báo chí Ấn Độ tràn ngập những hình ảnh kinh hoàng về hàng loạt những ngọn lửa thiêu và các lò hỏa táng đang không đáp ứng đủ nhu cầu.

“Chưa từng thấy nhiều xác chết như vậy”

Tại bang Gujarat ở miền Tây, nhiều lò hỏa táng ở Surat, Jajkot, Jamnagar và Ahmedabad đang hoạt động suốt ngày đêm với lượng thi thể nhiều gấp 3-4 lần bình thường. Lò hỏa táng Kurrukshetra ở Surat và một lò hỏa táng Umra xử lý hơn 100 thi thể mỗi ngày theo quy tắc Covid-19 vào tuần trước, vượt xa số người tử vong vì đại dịch mà thành phố báo cáo là khoảng 25.

Người quản lý Prashant Kabrawala của công ty Narayan Trust quản lý lò hỏa táng Ashwinikumar của thành phố từ chối cung cấp số lượng thi thể nhận được theo giao thức Covid-19, nhưng cho biết số lượng thi thể đã tăng gấp 3 lần trong những tuần gần đây.

Ông cho biết tuy đã thường xuyên đến lò hỏa táng từ năm 1987 và tham gia vào hoạt động hàng ngày ở đây từ năm 2005, nhưng chưa bao giờ thấy nhiều thi thể như thế này, kể cả khi bệnh dịch hạch bùng phát năm 1994 và lũ lụt năm 2006.

Các khung sắt bên trong một lò khác ở Surat đã tan chảy vì không có thời gian để chúng nguội đi. Trong khi đó ống khói của một lò điện ở Ahmedabad bị nứt và sụp đổ sau khi hoạt động liên tục trong 20 giờ mỗi ngày trong 2 tuần qua.

Thiếu củi để hỏa táng

Tại thủ phủ Lucknow của bang Uttar Pradesh, dữ liệu từ lò hỏa táng dành riêng cho nạn nhân Covid-19 lớn nhất cho thấy trong 6 ngày khác nhau trong tháng 4, số thi thể cao gấp đôi so với số ca tử vong của toàn bộ thành phố mà chính phủ đưa ra.

Tại 2 lò hỏa táng ở Lucknow, người dân phải chở đến 12 tiếng để hỏa táng cho người thân. Một người tên là Rohit Singh có cha đã qua đời vì Covid-19 cho biết, chi phí hỏa táng là 7.000 rupee (100 USD), gần gấp 20 lần so với mức bình thường.

Một số lò hỏa táng ở Lucknow hết gỗ và phải nhờ người dân tự mang gỗ đến. Những bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy nhiều xe chở gỗ đến các lò hỏa táng.

Trong khi đó ở Ghaziabad, ngoại ô New Delhi, những thi thể được bọc trong tấm vải liệm xếp thành hàng trên vỉa hè, bên cạnh là người thân của họ đang khóc lóc để chờ đến lượt.

Nơi hỏa táng cuối cùng của những người theo đạo Hindu là Varanasi – thành phố cổ đại mà từ xa xưa, các thi thể được thiêu bên bờ sông Hằng. Một người tên là Belbhadra làm việc tại bờ sông nói rằng họ hỏa táng ít nhất 200 nạn nhân nghi nhiễm Covid-19 mỗi ngày.

Một người dân cho biết, thời gian từ đường chính qua các ngõ hẹp đến bờ kè ven sông dành cho hỏa táng thông thường mất 3-4 phút, nhưng bây giờ sẽ mất 20 phút vì các làn đường đông đúc với những người chờ để hỏa táng cho người thân.

Tình trạng đau thương này xem ra chưa thể sớm chấm dứt khi mới hôm qua (22/4), Ấn Độ lập kỷ lục thế giới về số ca mắc Covid-19 mới trong 24 giờ với 314.835 ca mới. Trong khi đó, hệ thống y tế đang lâm vào một cuộc khủng hoảng thiếu thốn đáng lo ngại.

Một số hình ảnh tang thương tại Ấn Độ trong đại dịch Covid-19:

Theo Al Jazeera
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm