rssheader

26/11/2020

3 người có công trong xóa đói giảm nghèo đoạt giải Nobel Kinh tế 2019

Hải Yến - 14/10/2019, 20:14 GMT+07 | Thế giới
3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Kinh tế 2019. 3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Kinh tế 2019.

Theo ủy ban giải thưởng, 3 người đoạt giải Nobel Kinh tế 2019 Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã đi tiên phong trong cách tiếp cận giảm nghèo dựa trên các thử nghiệm được thiết kế cẩn thận, tìm kiếm câu trả lời cho các các câu hỏi cụ thể về chính sách.

Giáo sư Duflo của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), 46 tuổi, là người trẻ nhất và là phụ nữ thứ 2 đoạt giải Nobel Kinh tế. Chồng bà là Banerjee cũng là một giáo sư tại MIT.

Giáo sư Kremer của ĐH Harvard đã sử dụng công việc thực địa để kiểm tra kết quả của trường học có thể được cải thiện như thế nào ở phía tây Kenya trong giữa những năm 90.

Từ kết quả nghiên cứu của họ, hơn 5 triệu trẻ em Ấn Độ đã được lợi từ việc dạy kèm trong các trường học và nhiều nước đã đưa ra các khoản trợ cấp cho chăm sóc sức khỏe dự phòng – Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết.

Peter Fredrikkson, Chủ tịch Ủy ban giải thưởng khoa học kinh tế nói với các phóng viên rằng công việc của họ đã thử nghiệm tác động của sự can thiệp cụ thể đối với các lĩnh vực như nông nghiệp, y tế và giáo dục.

Phương pháp của họ đã “định hình lại các nền kinh tế phát triển, có tác động rõ ràng lên chính sách và cải thiện khả năng của chúng ta trong cuộc chiến chống nghèo đói toàn cầu” – ông nói.

Gọi điện từ Mỹ, bà Duflo nói rằng: “Bản chất của nghiên cứu là đảm bảo rằng cuộc chiến chống đói nghèo được dựa trên bằng chứng khoa học”. Bà cũng hy vọng giải thưởng sẽ truyền cảm hứng cho các nhà kinh tế nữ khác tiếp tục cống hiến.

3 nhà kinh tế trên sẽ chia sẻ giải thưởng 914.207 USD.

Theo CNN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm