"Thế giới chìm trong bóng tối" chỉ là tin đồn

Thông tin cho rằng Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận "Trái Đất sẽ chìm trong bóng tối nhiều ngày trong tháng 12" là không chính xác.
Một nửa tối của bề mặt Trái Đất.
Một nửa tối của bề mặt Trái Đất.

Sự việc bắt đầu từ một bài viết trên trang Hutzlers.com, trong đó có đoạn: "NASA xác nhận Trái Đất sẽ trải qua 6 ngày gần như chìm trong bóng tối hoàn toàn. 

Hiện tượng này sẽ xảy ra từ 16/12 đến 22/12, xuất hiện do một cơn bão mặt trời khiến bụi và các mảnh vỡ không gian chặn 90% ánh sáng".

Thông tin trên nhanh chóng được lan truyền ngay, tương tự giống trường hợp năm 2011, khi những ngày chìm trong bóng tối khi đó được cho là do sao chổi Elenin gây ra.

Theo Earth Sky, nếu có dự đoán rằng bão mặt trời sẽ bao phủ Trái Đất trong bóng tối, đây sẽ là vấn đề được thảo luận và tranh cãi cho đến khi nào điều đó thực sự xảy ra hoặc không xảy ra. Khi đó, chuyên gia của NASA sẽ không chỉ đưa ra dự đoán về tình huống này.

Trang web của Đài Quan sát Trái Đất thuộc NASA sau đó đã lên tiếng bác bỏ tin đồn này và nhấn mạnh: "Trái với những gì mà bạn từng đọc hay từng nghe thấy, NASA không đưa ra bất kỳ phát ngôn nào về việc Trái Đất sẽ chìm trong bóng tối từ 3 - 6 ngày trong tháng 12 do bão mặt trời. Tất cả các tin đồn đều sai sự thật".

Năm 2012, một kịch bản ngày tận thế từng cho rằng hành tinh có tên Nibiru sẽ lao trúng Trái Đất ngày 21/12.

Theo vnexpress
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.