Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thầy trò trên đảo Hải Tặc vui mừng vì có lưới điện

Quốc Ngữ - 26/10/2019, 11:31 GMT+7 | Thời sự
Một điểm trường trên đảo Hải Tặc (xã Tiên Hải, TP Hà Tiên, Kiên Giang).Một điểm trường trên đảo Hải Tặc (xã Tiên Hải, TP Hà Tiên, Kiên Giang).

Ước mơ bao đời đã trở thành hiện thực

Ngày 25/10, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và Công ty Điện lực Kiên Giang chính thức đóng điện, hoàn thành Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Tiên Hải hay còn được gọi là quần đảo Hải Tặc.

Quần đảo Hải Tặc (xã Tiên Hải) là một xã đảo thuộc TP Hà Tiên, cách đất liền 17km, có diện tích hơn 283ha với 420 hộ dân và khoảng 2000 nhân khẩu.

Khung cảnh Đảo Hải Tặc.

Từ xưa đến nay, người dân trên đảo thắp sáng sinh hoạt bằng đèn dầu; sau này có điều kiện thì chạy máy phát điện bằng dầu diesel. Mỗi ngày, người dân chỉ sử dụng điện khoảng 12 giờ, nguồn điện thiếu đã gây nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế tại đảo.

Cách xa đất liền, bao đời qua người dân trên đảo Hải Tặc luôn ước mơ có được điện lưới quốc gia, và ngày hôm nay đã thành sự thật. Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Tiên Hải có quy mô gồm trên 17,5km đường dây 22kV trên biển; 6,54 km đường dây trung thế 3 pha; 6,15 km đường dây hạ thế; 8 trạm biến áp phân phối tổng công suất 825kVA.

Tổng kinh phí đầu tư của dự án trên 182 tỷ đồng, do EVNSPC làm chủ đầu tư. Dự án đã đáp ứng kịp thời nhu cầu điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân sống tại xã đảo Tiên Hải.

Theo ông Phạm Văn Xuân - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Tiên, xã Tiên Hải được hòa điện lưới quốc gia là niềm mong mỏi của người dân địa phương lây nay. Trong tương lai, nhờ có điện, đời sống sinh hoạt của người dân tại đây chắc chắn sẽ được cải thiện tốt hơn…

 Các em HS Trường TH-THCS Tiên Hải.

Thầy trò phấn khởi

Hòa chung niềm vui khi có điện lưới quốc gia, gần 300 học sinh, thầy cô giáo trên đảo Hải Tặc rất phấn khởi vì từ ngay không còn lo cảnh thiếu điện, soạn bài, học bài bằng đèn dầu.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Dũng Trí Nhân - Trưởng Phòng GD&ĐT TP Hà Tiên, vui mừng cho biết: “Khi điện lưới quốc gia được đóng, người dân trên đảo Tiên Hải ai cũng vui mừng, trong đó có rất nhiều thầy cô giáo, học sinh đang bám đảo dạy, học. Từ nay các phòng học vi tính sẽ hoạt động ổn định, đảm bảo việc dạy, học theo chương trình; trường lớp cũng được thắp sáng, mát mẻ hơn”.

 Từ nay thầy, trò trên đảo Hải Tặc có điện lưới quốc gia, yên tâm dạy, học. Trong ảnh: HS Trường TH-THCS Tiên Hải tập thể dục giữa giờ. 

Tại điểm chính Trường TH - THCS Tiên Hải có 250 học sinh cấp Mầm non, TH và THCS; 20 thầy cô giáo ở nhà công vụ tại trường. Có điện, thầy cô giáo thuận tiện hơn trong sinh hoạt, việc soạn bài, chấm bài thuận lợi hơn.

Bà Nguyễn Thị Minh Giang - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang chia sẻ: “Vui nhất là thầy cô giáo và các em học sinh. Từ nay thầy trò có thể yên tâm học tin học, ứng dụng CNTT mà không sợ nguồn điện chập chờn. Trước đây không có điện, nguồn điện từ máy phát mỗi ngày vài giờ đồng hồ nên thầy cô giáo gặp nhiều khó khăn trong ứng dụng công nghệ thông tin. Giờ có điện rồi, ai cũng mừng lắm!”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm