Thầy trò phối hợp chế tạo máy​​​​​​​ rửa tay “biết nói”...

Thầy trò phối hợp chế tạo máy​​​​​​​ rửa tay “biết nói”...

Họ còn chế tạo thành công robot có thể di chuyển để phun thuốc sát khuẩn trong lớp học.

Chi phí rẻ, hiệu quả bất ngờ

Bước chân vào cổng Trường THPT Trường Chinh, người ta có thể nghe thấy giọng nói phát ra từ chiếc máy rửa tay đa năng: “Đề nghị dừng lại rửa tay sát khuẩn khi vào trường học”.

Thầy giáo Nguyễn Trần Thái Vũ và em Võ Thanh Minh Nhật (học lớp 11C5), Nguyễn Trần Nguyệt Hà (học sinh lớp 10C4) là tác giả của chiếc máy này. Thầy Vũ và Nhật, Hà có chung niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo về máy móc, kỹ thuật điện tử. Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 là động lực để họ nghiên cứu rồi tiến hành chế tạo máy rửa tay và robot phun thuốc sát khuẩn. Các sản phẩm chính thức hoàn thiện mới được hơn tuần nay và đưa vào sử dụng thử tại trường khá ổn định.

Điều đặc biệt của chiếc máy rửa tay tự động là nó có thể “nhắc” học sinh, giáo viên rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp và đeo khẩu trang khi ra về. Còn robot phun thuốc sát khuẩn điều khiển từ xa giúp việc khử khuẩn trong lớp học không cần đến sức người và tiết kiệm được thời gian. Thầy Vũ cho biết: “Chiếc máy rửa tay tự động, thầy trò chúng tôi nghiên cứu và làm trong vòng 2 tuần. Chi phí hơn 1 triệu đồng. Robot phun thuốc sát khuẩn điều khiển từ xa làm trong khoảng 3 tuần. Do robot này có cấu tạo phức tạp nên chi phí hơn 2 triệu đồng. Tất cả các linh kiện của hai chiếc máy trên được mua ở TPHCM”.

Thầy Vũ cho biết thêm, máy rửa tay sát khuẩn được gắn các cảm biến xác nhận tay người để tự động nhỏ dung dịch. Nó có cả cảm biến nhận diện sự xuất hiện của người khi ra hoặc vào cổng để phát ra thông báo, nhắc nhở rửa tay và đeo khẩu trang.

Thầy trò phối hợp chế tạo máy​​​​​​​ rửa tay “biết nói”... ảnh 1
Học sinh Trường THPT Trường Chinh sẽ được máy rửa tay tự động “nhắc nhở” trước khi vào lớp học. Ảnh: T.G

“Chiến binh” bảo vệ trường học

Cấu tạo của máy rửa tay sát khuẩn tự động gồm 4 hệ thống chính là vỏ hộp bảo vệ được làm bằng nhựa kích thước 235 x 178 x 120mm. Mặt trước trang trí và hướng dẫn sử dụng, đèn led 2 màu báo hiệu lượng dung dịch trong hộp chứa và loa thông báo.

Mặt bên dưới là cảm biến xác nhận tay người. Mặt bên hông phải có gắn cảm biến nhận diện sự xuất hiện của người để phát ra thông báo. Hệ thống chứa và bơm dung dịch sát khuẩn được làm bằng ống nhựa PVC thể tích khoảng 800 ml. Khi dung dịch sát khuẩn trong bình chứa hết, đèn led báo hiệu chuyển từ màu xanh sang màu đỏ.

Em Võ Thanh Minh Nhật chia sẻ: “Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, em đề xuất ý tưởng làm máy rửa tay khô tự động cho học sinh khi trở lại trường. Trong thời gian khoảng 2 tuần em và thầy đã chế tạo thành công máy rửa tay tự động. Khi ứng dụng máy vào thực tế rất khả thi. Người dùng chỉ cần đưa tay vào vị trí theo hướng dẫn là dung dịch sát khuẩn sẽ nhỏ lượng vừa đủ mà không cần ấn nút hay chạm vào bất kỳ bộ phận nào. Việc này tránh được sự tiếp xúc, hạn chế sự lây lan của virus”.

Nguyễn Trần Nguyệt Hà - đồng tác giả vui vẻ cho biết: “Khi trường đưa máy rửa tay sát khuẩn vào hoạt động, học sinh chúng em rất yên tâm. Bởi vì việc sát khuẩn vệ sinh được đưa vào nề nếp. Từ đó sẽ giúp giảm được nguy cơ lây lan dịch bệnh trong trường học”. Thầy Trần Việt Quốc, Hiệu trưởng THPT Trường Chinh cho biết: “Để khuyến khích học sinh, nhà trường đã thành lập Câu lạc bộ khoa học - kỹ thuật giúp học sinh phát huy khả năng cũng như niềm đam mê công nghệ của bản thân. Đây cũng là câu lạc bộ điển hình đầu tiên của ngành Giáo dục tỉnh Ninh Thuận”.

Máy rửa tay sát khuẩn tự động “biết nói” phòng, chống virus Covid-19 có nhiều tính năng vượt trội nhằm giảm thiểu sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Chiếc máy này có giá thành thấp và dễ dàng lắp đặt, sử dụng nên có thể áp dụng rộng rãi tại các cơ quan công sở, trường học, góp phần chung tay vào công tác phòng, chống Covid-19. 

Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.