Thầy - trò háo hức đón ngày tựu trường

Thầy - trò háo hức đón ngày tựu trường

(GD&TĐ) - Kết thúc mùa hè, cũng là lúc HS rộn ràng chuẩn bị bước vào năm học mới. Mỗi một bậc học với đặc thù riêng của mình đều cố gắng hoàn thành tốt công tác chuẩn bị đầu năm học cho ngày khai trường. Cho đến thời điểm này, các nhà trường, cha mẹ HS và bản thân các em đang hào hứng với những dự định của chặng đường phía trước.

Những năm gần đây, Bộ GD&ĐT đã trao quyền chủ động cho các Sở GD&ĐT được bắt đầu năm học sớm hơn. Kế hoạch thời gian năm học phải phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã hội và tập quán của địa phương. Bộ cũng khuyến khích xây dựng và áp dụng kế hoạch thời gian năm học đồng bộ cho các cấp học trong trường phổ thông có nhiều cấp học, các cấp học trên một địa bàn dân cư, đặc biệt là đối với cấp tiểu học và cấp THCS.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, kế hoạch thời gian năm học 2013 - 2014 được sắp xếp hợp lí. Cụ thể, ngày tựu trường sớm nhất vào ngày 1/8/2013, muộn nhất vào ngày 28/8/2013.Các trường có thể tổ chức khai giảng vào tuần cuối tháng 8 và tuần đầu tháng 9 (có thể khai giảng sau khi tựu trường). Công tác tổ chức chuẩn bị về cơ sở vật chất, đội ngũ GV cũng được các nhà trường đầu tư lên kế hoạch từ những tháng trước đó.

Cô Bùi Hồng Thủy, Hiệu trưởng Trường THCS Tam Khương (Hà Nội) cho biết: Việc kiện toàn đội ngũ, phân công công tác chuyên môn cho từng lớp với từng GV cụ thể đã được tiến hành để ngay trong tháng 8 có thể đón HS đến trường. Cô Phạm Thị Giang, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn của Trường THPT Nho Quan B (Ninh Bình) cũng khẳng định, cho đến nay các công tác về phân công chuyên môn, kế hoạch chương trình cho từng khối lớp, đã được  các tổ bộ môn chuẩn bị kỹ lưỡng đảm bảo cho việc thực thi trong năm học mới.

Háo hức niềm vui tới trường ảnh 1
Háo hức niềm vui tới trường

Mặc dù ngoài những hoạt động vui chơi trong dịp hè thì phần đông HS đặc biệt là các HS chuyển lên đầu cấp đều tham gia các lớp học ôn hè. Tuy nhiên khi chuẩn bị bước vào năm học mới, các em đều háo hức chia sẻ những cảm xúc của mình. Ngọc Hà, HS lớp 9 trường THCS Lê Lợi (Hà Nội) cho biết: Ngoài việc tha thiết được gặp gỡ bạn bè cùng lớp sau mấy tháng hè, chúng em cũng rất mong chờ được đến trường để đón nhận những kiến thức mới mẻ. 

Đặc biệt nhất là các HS năm nay đầu tiên bước vào lớp một. Chị Trang, mẹ bé Tuấn Ngọc ở Hà Đông rất vui chia sẻ: Vừa là con đầu tiên bước vào cấp tiểu học nên không chỉ riêng con trai chị hồi hộp mà cả gia đình đều phấn khởi.  Cô Oanh GV dạy lớp 1 trường Tiểu học Đặng Trần Côn B (Hà Nội) cho biết: Những tuần học đầu tiên, các GV chủ yếu giới thiệu với trẻ về ngôi trường, lớp học, các kỹ năng và việc thực hiện nền nếp trong các giờ học. Cách làm quen với cô giáo và bạn bè tạo cho trẻ sự tự tin và mang lại niềm vui khi đến trường.

Để trẻ bước vào năm học mới tự tin có nhiều năng lượng, đáp ứng nhu cầu học tập đạt kết quả cao, không chỉ nhà trường, thầy cô có trách nhiệm mà tất cả các bậc phụ huynh cần phải biết động viên, khích lệ giúp các em có kế hoạch chuẩn bị cho việc học tập của mình.

Châu Anh

TIÊU ĐIỂM | Tâm lý học sinh hậu Covid-19

TIÊU ĐIỂM | Tâm lý học sinh hậu Covid-19

GD&TĐ - Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn tới toàn xã hội và ngành giáo dục không phải ngoại lệ, Những em học sinh chịu nhiều thiệt thòi nhất khi không thể đến trường, điều đó kéo theo nhiều hệ lụy đến cảm xúc và thể trạng...
Thay đổi tư duy khởi nghiệp cho sinh viên sau dịch bệnh. Ảnh: T.G

Tìm đường vượt khó: Thay đổi để thích ứng

GD&TĐ - Dịch bệnh là điều không ai mong muốn. Nhìn ở góc độ khác, dịch bệnh là thước đo “sức khỏe” các trường trong việc thích ứng sự biến đổi. Chuyển đổi hình thức dạy học, vừa dạy học vừa chống dịch… là những điều tích cực mà Covid-19 mang lại.
Ảnh minh họa

Nguyên hiệu trưởng 3 trường THCS chia sẻ về Ban phụ huynh

GD&TĐ - NGƯT.TS Trần Thị Kim Liên - Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Hà Nội, từng là hiệu trưởng của 3 trường THCS tại Hà Nội – đã có những chia sẻ xung quanh câu chuyện về Ban đại diện cha mẹ học sinh (BPH) đang được dư luận quan tâm hiện nay.
Học viên ngành chăn nuôi thực hành trên gia súc

Ngành chăn nuôi - Nhiều cơ hội việc làm

GD&TĐ - Các đợt tuyển sinh những năm gần đây cho thấy, ngành chăn nuôi thường không có nhiều thí sinh quan tâm. Tuy nhiên, về tiềm năng sinh viên nhóm ngành này lại có rất nhiều cơ hội việc làm; đặc biệt hiện nay, khi Nhà nước đang dành nhiều ưu tiên để phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có ngành chăn nuôi.
Đổi mới thi chọn học sinh giỏi

Đổi mới thi chọn học sinh giỏi

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục đổi mới công tác thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thi chọn, tập huấn các đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế.