Thay lời tri ân đến các nhà giáo

GD&TĐ - Tố 19/11, Bộ GD&ĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Ban Khoa giáo (Đài truyền hình Việt Nam) tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Thay lời tri ân” trên kênh VTV2.
Thay lời tri ân đến các nhà giáo
Thay lời tri ân đến các nhà giáo ảnh 1Thay lời tri ân đến các nhà giáo ảnh 2Thay lời tri ân đến các nhà giáo ảnh 3

Chương trình nhằm chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và tuyên dương các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu vượt khó vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Đến dự chương trình có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển; ông Trần Công Phong – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, ông Hoàng Đức Minh – Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Cơ sở Giáo dục.

Tham dự chương trình còn có sự góp mặt của những gương mặt xuất sắc, tiêu biểu cho đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đang công tác tại các vùng có điều kiện tế xã hội khó khăn, vùng biển đảo Việt Nam.

Điểm nhấn của chương trình đó cuộc giao lưu, trao đổi tọa đàm với 4 gương mặt nhà giáo tiêu biểu đại diện cho hàng trăm, hàng nghìn nhà giáo đến từ 63 tỉnh thành trên cả nước, đó là: Nhà giáo Nhân dân Đinh Thị Kim Phượng – Hiệu trưởng Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc (Thái Nguyên); nhà giáo Phạm Phương Dung (Trường THPT Đông Xá - Vân Đồn, Quảng Ninh); Liên Thị Thủy (Trường THCS Đoàn Thị Điểm - Hồng Dân, Bạc Liêu) và Đinh Thị Hoa – Giảng viên Trường Đại học Tây Bắc.

Những nhà giáo đó đã không quản khó khăn, quên mình vượt khó đóng góp cho sự nghiệp “trồng người”. Họ đã không quản ngại ngày đêm đóng góp công sức, trí tuệ của mình để gieo chữ, truyền đạt trí thức cho những thế hệ con em.

Họ đã bỏ lại những cơ hội tốt hơn cả về về vật chất và tinh thần, tình nguyện đến với những vùng sâu, vùng xa trên khắp mọi miền của Tổ quốc với mong muốn các thế hệ học sinh luôn phát triển đóng góp cho sự nghiệp phát triển của đất nước.

Để tôn vinh những người thầy vượt khó và có những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp trồng người, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã quyết định tặng Bằng khen cho 10 nhà giáo tiêu biểu.

Thay lời tri ân đến các nhà giáo ảnh 4

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển - phát biểu tại Chương trình 

Xúc động trước những hy sinh cống hiến thầm lặng của các nhà giáo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới các thầy/cô vì những cống hiến đóng góp các thầy, các cô trong sự nghiệp GD-ĐT của nước nhà. 

Thứ trưởng khẳng định: Không thể có một đất nước phát triển nếu không có nền giáo dục tiên tiến, có chất lượng và không thể có chất lượng giáo dục tốt nếu không có đội ngũ nhà giáo tốt. Vì thế, Đảng và Chính phủ Việt Nam luôn xác định, đội ngũ nhà giáo là yếu tố then chốt quyết định những thành công của giáo dục.

Trong bối cảnh Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo được triển khai, ngành Giáo dục nước ta đang đứng trước những yêu cầu mới vì thế, vai trò và trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo càng được nâng cao.

Nhà giáo là trung tâm, đảm đương sứ mệnh đi tiên phong và là lực lượng quyết định thành công trong sự nghiệp đổi mới giáo dục. Với sứ mệnh đó, các thầy cô giáo và các cán bộ quản lí của ngành Giáo dục và Đào tạo nước nhà cũng đã, đang và sẽ phải vượt qua không ít khó khăn và thách thức để hoàn thành nhiệm vụ rất vinh quang nhưng vô cùng khó khăn, gian khổ của mình.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Trong bất kỳ xã hội nào, tại bất kỳ thời điểm nào, nghề giáo luôn là nghề cao quý và người thầy vẫn luôn giữ một vai trò quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực cho quốc gia.

Để xứng đáng được tôn vinh, người thầy vừa phải thật sự mẫu mực trong dạy chữ, dạy người; vừa phải là người giáo viên dạy giỏi các môn học; vừa phải là người có năng lực giáo dục và truyền động lực học tập, tu dưỡng đạo đức nhân cách tới mỗi học sinh, đồng thời lại vừa phải là một người có năng lực hoạt động xã hội biết huy động và phối hợp các lực lượng cùng tham gia làm giáo dục.

Thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản qui định về chế độ chính sách, góp phần cải thiện cuộc sống và điều kiện làm việc của đội ngũ nhà giáo, nhất là các nhà giáo ở những vùng khó khăn, thể hiện sự quan tâm chăm sóc của Đảng, Chính phủ tới các nhà giáo nói riêng, sự nghiệp giáo dục nói chung trong hoàn cảnh kinh tế - xã hội hiện nay còn rất nhiều khó khăn.

Tôi tin tưởng rằng, trong thời gian tới, các thầy các cô sẽ tiếp tục đem nhiệt huyết và năng lực của mình để tạo nên sự thành công mới cho công cuộc đổi mới căn bản toàn diện giáo dục nước nhà.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển

Là Thị Vân (đứng thứ 3 từ trái sang, hàng 2) và bạn bè thực tập tại Trường Mầm non Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh người Thái đam mê môn võ Boxing

GD&TĐ - Hiện đang học ngành Giáo dục mầm non tại Trường ĐH Tây Bắc, Là Thị Vân, người dân tộc Thái, còn có niềm đam mê với môn thể thao đối kháng Boxing.
Ảnh minh họa/INT

Cú hích từ Nga

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/6 tuyên bố việc Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine đã đánh thức NATO sau nhiều năm chia rẽ.
Học sinh Trường THCS & THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) tham gia bữa cơm tại trường do các thầy cô nấu. Ảnh Trường Tiến

Giúp trò nghèo vững tâm vượt vũ môn

GD&TĐ - Cùng với ôn thi giai đoạn nước rút, các địa phương, nhà trường còn bằng mọi cách huy động nguồn lực tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.