Thay đổi diện mạo giáo dục từ trường chuẩn quốc gia

GD&TĐ - Là một tỉnh có địa bàn rộng, quy mô mạng lưới trường lớp lớn, trong khi đó điều kiện phát triển nền kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn; tuy nhiên, trong thời gian qua, các địa phương trong toàn tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống cơ sở vật chất trường lớp theo hướng đạt chuẩn quốc gia. 
Thay đổi diện mạo giáo dục từ trường chuẩn quốc gia

Nhờ hệ thống trường lớp ngày càng được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại nên đã không chỉ đảm bảo được yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng GD toàn diện cho HS, mà còn đáp ứng yêu cầu cao về hưởng thụ GD của con em địa phương, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Trường học vùng khó đón luồng gió mới

Đến với các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi được chứng kiến không khí học tập thật rộn ràng, vui tươi. Niềm vui của con em HS như càng được chất đầy hơn khi các công trình trường, lớp học được chính quyền cùng các lực lượng xã hội chung tay xây dựng khang trang, sạch đẹp vừa mới hoàn thành đưa vào sử dụng. Tâm thế của những người giáo viên luôn sẵn sàng cho những giờ học, buổi học với cả trái tim, lòng yêu nghề.

Là người có hơn 33 năm gắn bó với GD vùng khó huyện Chư Păh, cô giáo Hồ Thị Hà – Phó Hiệu trưởng Trường TH Ia Ka (xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) không khỏi xúc động khi nói về sự phát triển của ngành GD địa phương, bởi hơn ai hết, cô thấu hiểu được những khó khăn, gian khó mà sự nghiệp GD huyện Chư Păh đã trải qua.

Cô chia sẻ: Sau bao năm trông đợi, ngay giữa năm học này, nhà trường vừa đón nhận bàn giao công trình nhà 2 tầng phục vụ hoạt động dạy học cho giáo viên, HS. Công trình được xây dựng bằng sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, đã góp phần giải quyết áp lực nhu cầu học tập cho con em HS nơi đây. Những công trình trường lớp được đầu tư xây mới không chỉ mang niềm hạnh phúc cho các thế hệ cán bộ, giáo viên đã và đang công tác, giảng dạy trên vùng đất đầy gian khó này, mà còn làm thay đổi nhận thức của người dân địa phương về chuyện học của con em mình, vì thế mà tình trạng HS bỏ học giữa chừng đến nay không còn diễn ra nữa.

Trường lớp ngày càng được đầu tư xây dựng theo hướng hiện đại, đạt chuẩn quốc gia đã không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho con em đến trường, thúc đẩy sự nghiệp GD địa phương ngày càng phát triển, tạo động lực giúp người giáo viên càng gắn bó, vững tin hơn với nghề khi thấy từng lớp HS khôn lớn, trưởng thành.

Bởi nói như lời tâm sự của thầy Nguyễn Đăng Thiện – Phó Hiệu trưởng Trường TH Ia Nhin (xã Ia Nhin, huyện Chư Păh) nhờ trường lớp được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh đã tạo một luồng sinh khí mới cho hoạt động dạy học của giáo viên và HS.

“Một khi trường học được trang bị các điều kiện, thiết bị dạy học hiện đại, thì đội ngũ cán bộ, giáo viên sẽ phát huy hết năng lực chuyên môn, truyền đạt kiến thức cho HS. Đây thực sự là những động lực, cảm hứng thúc đẩy thầy trò chúng tôi không ngừng nỗ lực phấn đấu dạy tốt, học tốt”, thầy Thiện quả quyết.

Theo Cô Hồ Thị Thảo – Trưởng phòng GD&ĐT Chư Păh, trong thời gian qua, thông qua nhiều nguồn vốn, hệ thống trường lớp học ở huyện Chư Păh ngày càng được đầu tư xây dựng kiên cố, góp phần đáp ứng nhu cầu dạy và học của thầy và trò nơi đây. Dẫu rằng, hiện nay, cuộc sống người dân cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên đang công tác nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn… nhưng ngày ngày nhìn thấy trường lớp ngày càng được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại như càng thắp thêm niềm tin, động lực cho đội ngũ giáo viên thực hiện đổi mới công tác giảng dạy, nâng cao chất lượng GD.

Huy động các nguồn lực đầu tư

Cô Thảo cho biết thêm: Cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, ngành GD&ĐT, các trường học trên địa bàn đã vận động các tổ chức, cá nhân chung tay thực hiện công tác xã hội hóa GD, đầu tư xây dựng nhiều công trình trường học. Đến nay, huyện Chư Păh đã hoàn thiện hệ thống GD mầm non, đến bậc phổ thông, với 17 trường học đạt chuẩn quốc gia.

Theo đó, địa phương tiếp tục có kế hoạch đầu tư, phát triển các trường học theo hướng đạt chuẩn quốc gia; sửa chữa, chỉnh trang trường lớp, nhà công vụ. Trong đó, ưu tiên đầu tư các trường ở vùng đồng bào dân tộc theo hướng đảm bảo các điều kiện phát triển bền vững. Tập trung đầu tư phòng thí nghiệm, phòng học bộ môn, công trình vệ sinh, nước sạch. Đây chính là những nền tảng cơ bản, vững chắc để ngành GD&ĐT huyện Chư Păh tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình với nhân dân, con em nơi vùng đất còn lắm gian khó này.

Không chỉ riêng tại huyện Chư Păh, mà còn nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Gia Lai, trong thời gian qua, nhờ sự linh hoạt trong việc huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học, đến nay toàn ngành GD&ĐT tỉnh Gia Lai đã có 196 trường đạt chuẩn quốc gia (trong đó, 76 trường tiểu học, 62 trường THCS, 47 trường MN và 11 trường THPT).

Theo thầy Huỳnh Minh Thuận - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai, với mục tiêu đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng GD toàn diện cho HS, thỏa mãn yêu cầu ngày càng cao về hưởng thụ GD của xã hội.

Thực hiện chuẩn hóa, hiện đại hóa các hoạt động, tổ chức và quản lý trường học, cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhằm tạo ra môi trường GD tương đồng giữa các địa bàn, tạo cơ hội bình đẳng về điều kiện học tập cho mọi trẻ em ở các vùng kinh tế - xã hội khác nhau, góp phần khắc phục khoảng cách chênh lệnh về chất lượng GD giữa các vùng trong tỉnh…UBND tỉnh Gia Lai đã phê duyệt kế hoạch xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016 - 2020, với mục tiêu cụ thể là đến năm 2020, cả tỉnh Gia Lai có 835 trường học đạt chuẩn quốc gia (chiếm 44,3%).

Đây là điều kiện, động lực để ngành GD&ĐT tỉnh Gia Lai tiếp tục tăng cường đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá chất lượng dạy học, đánh giá HS theo hướng phát huy tính tích cực, sáng tạo của người học.

“Mặc dù, với điều kiện khó khăn đặc thù của địa phương, hiện nay, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia của tỉnh Gia Lai còn gặp không ít thách thức, nhưng với nhận thức “xây dựng trường chuẩn là giải pháp tổng thể nhằm nâng cao chất lượng GD toàn diện”, cho nên cùng với cả hệ thống chính trị, toàn ngành GD&ĐT Gia Lai sẽ quyết tâm nỗ lực thực hiện mục tiêu đã đề ra, nhằm thay đổi diện mạo, bộ mặt GD địa phương”, thầy Huỳnh Minh Thuận cho biết.

Giờ học của học sinh Trường PTDTNT THCS & THPT Bắc Yên. Ảnh: NVCC

Các trường dân tộc nội trú tận dụng tối đa thiết bị, nguồn lực

GD&TĐ - Để quá trình giảng dạy Chương trình GDPT 2018 hiệu quả, các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) ngoài tư vấn, hướng dẫn cho học sinh chọn tổ hợp còn tập trung rà soát lại cơ sở vật chất, tận dụng tối đa thiết bị, nguồn nhân lực của hai cấp để phục vụ dạy – học.
Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.